Inamullah Samangani, một thành viên thuộc ủy ban văn hóa của Taliban, đã lên tiếng bác bỏ thông tin trước đó cho rằng lễ nhậm chức chính phủ mới sẽ được tổ chức vào ngày 11/9.

"Lễ nhậm chức của chính phủ mới tại Afghanistan đã bị hủy cách đây vài ngày. Để không làm mọi người thêm hoang mang, đội ngũ lãnh đạo Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan thông báo một phần nội các đã bắt đầu làm việc", ông Samangani viết trên Twitter hôm 10/9.

Thêm vào đó, ông Samangani cũng bác bỏ tin đồn trước đó cho rằng lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào ngày 11/9 và nói nó "không đúng sự thật".

Taliban bác tin lễ tuyên thệ nhậm chức cho chính phủ mới diễn ra vào ngày 11/9 -0
Các chiến binh Taliban. (Ảnh: AP)

Trước đó, một số phương tiện truyền thông nước ngoài và khu vực đã đưa tin rằng Taliban dự kiến ​​tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của chính phủ mới tại Afghanistan vào ngày 11/9/2021, đúng 20 năm sau thảm kịch khủng bố kinh hoàng tại Mỹ cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người.

Theo tin đồn, Nga, Iran, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Pakistan đã được mời tham dự buổi lễ. Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 10/9 cho biết Moscow sẽ không tham gia buổi lễ với bất kỳ tư cách nào.

Ngày 15/8, sau các cuộc tấn công chớp nhoáng, Taliban đã nắm quyền kiểm soát phần lớn Afghanistan, giành được thủ đô Kabul sau khi chính phủ do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ và Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn.

Taliban hôm 7/9 đã công bố một loạt danh tính các lãnh đạo trong chính quyền lâm thời ở Afghanistan do lực lượng này thành lập. Thành phần nội các mới ở Afghanistan đều là các gương mặt kỳ cựu với nhiều năm chinh chiến cùng nhóm. Từng là Ngoại trưởng và phó Thủ tướng trong chính quyền trước đây của Taliban từ năm 1996 đến năm 2001, ông Mullah Mohammad Hasan Akhund là người sẽ giữ chức Thủ tướng chính phủ lâm thời.

Cao Trung (Theo TASS)

Đi đưa tin biểu tình, hai nhà báo bị Taliban đánh đập Đi đưa tin biểu tình, hai nhà báo bị Taliban đánh đập
Taliban cáo buộc Mỹ vi phạm hiệp ước hòa bình Doha Taliban cáo buộc Mỹ vi phạm hiệp ước hòa bình Doha
Taliban nói phụ nữ chơi thể thao là không cần thiết Taliban nói phụ nữ chơi thể thao là không cần thiết
Từ Khóa: