Thế giới 24h
23/02/2022 03:51Ukraine xem xét cắt đứt quan hệ với Nga
Các hiệp ước này sẽ chính thức có hiệu lực khi được Tổng thống Vladimir Putin ký, có thể mở đường cho Moscow xây dựng các căn cứ quân sự trên các vùng lãnh thổ do phe ly khai điều hành cũng như áp dụng một thế trận phòng thủ chung với phe nổi dậy tại đây.
Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/2 cho biết, Kiev đang xem xét cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga đồng thời cảnh báo việc Moscow công nhận hai khu vực ly khai là tiền đề cho một cuộc tấn công quân sự tiếp theo.
“Chúng tôi tin rằng với quyết định này, Nga đang tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine, do đó vi phạm tất cả các nghĩa vụ quốc tế hiện hành”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.
Ông Zelensky nói thêm, ông đã nhận được yêu cầu từ Bộ Ngoại giao “xem xét về việc cắt đứt quan hệ giữa Ukraine và Liên bang Nga”.
“Bộ Ngoại giao đã yêu cầu tôi xem xét khả năng cắt quan hệ giữa Ukraine và Liên bang Nga. Ngay sau cuộc họp báo, tôi sẽ xem xét vấn đề này và không chỉ dừng lại ở đó, mà còn cả những hành động thực tế liên quan đến động thái leo thang căng thẳng của Nga”, Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Estonia ngày 22/2.
Phát biểu của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của hai vùng ly khai tại miền Đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cùng ngày kêu gọi quân đội sẵn sàng cho một cuộc chiến với Nga và cảnh báo “phía trước còn nhiều khó khăn”. “Sẽ có khó khăn. Sẽ có mất mát. Chúng ta sẽ phải đối mặt với nỗi đau, vượt qua nỗi sợ hãi và tuyệt vọng”, Bộ trưởng Oleksiy Reznikov cho biết.
Tiến Dũng
- Bất mãn lương không đủ sống, nhân viên phóng hỏa thiêu rụi kho hàng của công ty (10/04/26 21:07)
- Bi kịch mỹ nhân lấy con trai bà trùm showbiz: 6 năm chưa một lần có đám cưới (10/04/26 20:42)
- Nhiều người mách nhau chỉ ăn trứng luộc bữa sáng, phó giáo sư dinh dưỡng nói gì? (10/04/26 19:43)
- Mỹ, Israel và Iran được và mất gì trong cuộc xung đột 40 ngày? (10/04/26 19:21)
- 'Cửa đóng then cài' tại BV Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 sau 4 tháng khánh thành (10/04/26 19:01)
- Lộ thông tin cá nhân, nguy cơ thành “mồi” cho lừa đảo (10/04/26 18:42)
- Làn sóng phá sản lan rộng toàn cầu (10/04/26 18:18)
- Kinh tế Việt Nam chống chịu vững vàng, dự báo tăng trưởng 7,2% năm 2026 (10/04/26 18:03)
- TP.HCM nắng như đổ lửa, chuyên gia dự báo sắp có mưa chuyển mùa (10/04/26 17:43)
- Mức dự trữ xăng dầu đã tăng từ 15 lên khoảng 26 ngày (10/04/26 17:21)