Thế giới 24h
15/02/2022 22:00Sau Ukraine, Mỹ tiếp tục kêu gọi công dân "ngay lập tức" rời Belarus
Tối 14/2 (theo giờ Mỹ), Bộ Ngoại giao Mỹ phát thông báo, cảnh báo công dân tránh đến Belarus do "việc xây dựng quân đội bất thường và đáng lo ngại của Nga dọc theo biên giới Belarus với Ukraine".
"Công dân Mỹ ở Belarus nên rời đi ngay lập tức bằng các phương tiện thương mại hoặc cá nhân", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.
![]() |
| Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi công dân ngay lập tức rời Belarus. (Ảnh: CNN) |
Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Washington sơ tán gia đình của các nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở thủ đô Minsk, đồng thời cảnh báo trước cho công dân về việc tránh di chuyển đến đất nước này trong bối gia tăng cảnh căng thẳng với Nga.
Cũng trong ngày 14/2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ tạm thời chuyển các hoạt động của đại sứ quán nước này ở Kiev đến Lviv. Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, sự thay đổi này được thúc đẩy bởi Washington lo ngại Nga đang có kế hoạch tấn công Ukraine, bất chấp những đảm bảo khác từ cả Kiev và Moskva.
Trước đó, Mỹ đã lệnh rút hầu hết nhân viên ngoại giao của họ ở Kiev. Tổng thống Joe Biden và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi công dân nước này ở Ukraine lập tức rời đi do "mối đe dọa gia tăng về hành động quân sự của Nga".
Mỹ cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine trong tuần này, song Moskva bác bỏ những tuyên bố đó, nói rằng họ không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia nào.
Mặc cho Mỹ và phương Tây gia tăng các luận điệu Nga tấn công Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky vẫn hạ thấp khả năng này, cho rằng Washington kích động "sự hoảng loạn" không cần thiết.
- Nhân viên nghỉ việc, công ty tạo phiên bản AI làm thay, gây tranh cãi gay gắt (19:17)
- Hát nhép, hát đè: 'Vùng xám' khiến thị trường âm nhạc méo mó (19:02)
- Não mô cầu tăng mạnh, trẻ em chiếm gần 50% ca mắc, nhận diện dấu hiệu 'tử thần' (1 giờ trước)
- Hình tượng nữ anh hùng Võ Thị Sáu trở lại màn ảnh rộng sau 30 năm (1 giờ trước)
- Cơn bão mạnh nhất hành tinh Sinlaku sắp đổ bộ Mỹ (1 giờ trước)
- Những cuộc xung đột đang viết lại luật lệ giao chiến hiện đại (2 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam: HLV Kim Sang Sik và những tín hiệu vui (2 giờ trước)
- Hà Nội triển khai kiểm định khí thải xe máy từ 1-7-2027 (3 giờ trước)
- Bảo vệ trẻ em trên mạng: Cấm đoán hay trao quyền? (3 giờ trước)
- Tín hiệu từ Mỹ làm gia tăng bất ổn hoạt động vận chuyển đường thủy ở eo biển Hormuz (3 giờ trước)
