Quốc tế
15/02/2022 16:03Giới siêu giàu tháo chạy khỏi Ukraine, Tổng thống Zelensky nói "sai lầm"
"Có một vấn đề lớn với các nhà tài phiệt. Họ đã tuyên án cho chính họ", Tổng thống Vladimir Zelensky nói trong một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 14/2.
Ông Vladimir Zelensky kêu gọi những ông trùm kinh doanh lớn đã bỏ trốn khỏi Ukraine quay trở lại doanh nghiệp của họ tại nước này.
![]() |
| Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: AP) |
Ngoài ra, ông cũng mô tả là một số nhà ngoại giao nước ngoài quyết định chuyển đến miền Tây Ukraine trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine hiện nay là sai lầm.
Tổng thống Vladimir Zelensky cảnh báo: "Thật là một sai lầm lớn khi một số đại sứ quán chuyển đến miền tây Ukraine. Ukraine là một thể thống nhất. Nếu có điều gì đó xảy ra, nó sẽ xảy ra ở khắp nơi".
Đặc biệt, ông Vladimir Zelensky nhấn mạnh gia đình riêng của ông vẫn ở Kiev.
"Gia đình tôi luôn ở bên tôi, đang ở Ukraine. Không có gì là thảm hại. Tôi là tổng thống và vợ tôi - đệ nhất phu nhân của đất nước, có nghĩa vụ nêu gương về cách làm để 'tất cả các gia đình khác theo', ông Zelensky nói khi được hỏi về việc sơ tán các nhà ngoại giao của các nước và sự tháo chạy của doanh nhân Ukraine khỏi nước này.
Theo truyền thông Ukraine, một loạt tỷ phú, lãnh đạo các đảng chính trị ở nước này đang âm thầm “di tản” ra nước ngoài trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. Tờ Ukrayinska Pravda đưa tin, ít nhất 20 máy bay tư nhân và chuyên cơ của một số tỷ phú Ukraine đã rời khỏi quốc gia này chỉ trong ngày 13/2.
Trong khi đó, nhiều quốc gia kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine và cắt giảm nhân viên ngoại giao do lo ngại căng thẳng leo thang. Trong số các nước kêu gọi công dân rời Ukraine có Đức, Italy, Anh, Ireland, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Canada, Na Uy, Estonia, Litva, Bulgaria, Slovenia, Australia, Nhật Bản, Israel, Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Hôm 14/2, Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Kiev, khẳng định tiếp tục ủng hộ Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo Mỹ đang trong quá trình tạm thời chuyển các hoạt động của Đại sứ quán ở thủ đô Kiev đến thành phố Lviv của Ukraine, nằm gần biên giới với Ba Lan.
KÔNG ANH(Nguồn: TASS)
- Ý nghĩa cái chết kỳ lạ của Lỗ Trí Thâm trong 'Thủy hử': Qua đời khi tọa thiền (14/08/26 21:02)
- 7 món ăn sáng cho người bận rộn (14/08/26 20:39)
- Việt Anh và Quỳnh Nga 'dính nhau như sam' kể từ khi công khai (14/08/26 20:19)
- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro? (14/08/26 17:39)
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (14/08/26 17:19)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (14/08/26 17:01)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (14/08/26 16:41)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (14/08/26 16:20)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (14/08/26 16:01)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (14/08/26 15:41)
