Các quan chức cho biết, siêu bão Goni đổ bộ vào miền Đông Philippines vào sáng sớm Chủ nhật (1/11) khiến 1 triệu người dân phải sơ tán.

Khoảng 1 triệu người đã phải sơ tán trên đường đi dự kiến của bão, bao gồm cả người dân ở Thủ đô Manila. Sân bay quốc tế chính ở đây cũng đóng cửa.

sieu bao goni do bo philippines voi suc gio 225kmh 1 trieu dan phai so tan
Siêu bão Goni đổ bộ Philippines. (Ảnh: Inquirer)

Bão Goni đổ bộ vào bờ biển phía Đông tỉnh Catanduanes vào lúc rạng sáng với sức gió duy trì 225km/h và giật 280km/h.

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão đang di chuyển về hướng Tây về khu vực có đông dân cư, đi qua các tỉnh vẫn đang phục hồi sau cơn bão cách đây một tuần khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Catanduanes và 4 tỉnh khác được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng ban đầu, đặc biệt là gần núi lửa Mayon đang hoạt động.

Ông Mark Timbal, phát ngôn viên của Hội đồng Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines cho biết, cơ quan này đang theo dõi các dòng bùn núi lửa và khả năng lũ lụt, lở đất trên diện rộng. Cảnh báo “nguy cơ cao” về các đợt triều cường hơn 3m, đe dọa đến tính mạng được đưa ra với các khu vực ven biển.

Là một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, Goni gợi lại sự kiện bão Haiyan, khiến hơn 7.300 người chết và mất tích, san phẳng toàn bộ làng mạc, cuốn trôi tàu bè và khiến hơn 5 triệu người phải di dời vào tháng 11/2013 ở miền Trung Philippines.

Gần một triệu người Philippines sơ tán phòng siêu bão Goni Gần một triệu người Philippines sơ tán phòng siêu bão Goni

Giới chức Philippines sơ tán gần một triệu dân ở phía nam đảo Luzon, trước khi Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới năm nay, ...

Siêu bão Goni cấp 17 đang hướng vào Biển Đông Siêu bão Goni cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Siêu bão Goni với sức gió cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17 đang tiến vào Philippines, sau đó sẽ đi vào Biển Đông.

https://vtc.vn/sieu-bao-goni-do-bo-philippines-suc-gio-225kmh-1-trieu-dan-phai-so-tan-ar578278.html

vtc.vn