Khán đài tạm trong một giáo đường Do Thái ở Israel bất ngờ sập xuống giữa buổi lễ đông đúc, khiến hai người chết, hơn 200 người bị thương.

Hàng trăm người Israel ngày 16/5 kéo tới giáo đường Hasidic tại khu định cư Givat Zeev ở Bờ Tây để dự lễ Shavuot của đạo Do Thái. Tuy nhiên, khán đài đang được xây dở không chịu nổi sức nặng của đám đông nên bất ngờ sụp xuống.

Trong số những người thiệt mạng có một cậu bé 12 tuổi và một người đàn ông 40 tuổi. Các cơ sở y tế Israel cho biết đang điều trị cho 213 người bị thương, bao gồm 15 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Video được truyền thông Israel công bố cho thấy phần trên cùng của khán đài trong giáo đường sụp xuống trong tích tắc, khiến hàng chục người rơi xuống đất.

Quân đội Israel điều các binh sĩ từ Bộ Chỉ huy Tiền phương, Bộ Chỉ huy Trung tâm và các đội cứu thương tới hiện trường. Moshe Tubolsky, nhân viên y tế của tổ chức ứng phó tình huống khẩn cấp Magen David Adom (MDA), cho biết vụ sập khán đài đã gây nên cảnh tượng hỗn loạn bên trong giáo đường.

"Mọi người la hét và chạy tới nói với tôi rằng khán đài sụp xuống với hàng chục người bên trên. Một số người bị thương nhẹ ở gần cửa ra vào, người ta dẫn tôi tới chỗ một người đàn ông bị thương ở đầu nằm bất tỉnh trên sàn nhà gần đó", Tubolsky nói.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đang cầu nguyện cho những người bị thương trong sự cố sập khán đài.

Sập khán đài hàng trăm người trong giáo đường Israel

Hiện trường vụ sập khán đài tại giáo đường Hasidic ở thị trấn Givat Zeev, Israel, ngày 16/5. Ảnh: Times of Israel.

Lực lượng cứu hỏa Israel cho hay họ trước đó không chấp thuận cho giáo đường Hasidic tổ chức buổi lễ Shavuot do khu vực này đang được xây dựng. Cảnh sát trưởng quận Jerusalem Doron Turjeman cho biết sự cố "liên quan đến hành vi cẩu thả và thiếu trách nhiệm", giáo đường Hasidic trước đó bị cấm tổ chức các buổi cầu nguyện và tụ tập đông người.

Cảnh sát trưởng Turjeman đổ lỗi cho hội đồng thị trấn Givat Zeev do không ngăn sự kiện tụ tập tại giáo đường Turjeman. "Đây là giáo đường Do Thái và chính quyền địa phương có toàn bộ quyền hạn theo quy định của pháp luật để giải quyết vấn đề", Turjeman nói.

Nguyễn Tiến (Theo Jerusalem Post)

Tương lai mịt mù ở dải Gaza sau tuyên bố của Thủ tướng Israel Tương lai mịt mù ở dải Gaza sau tuyên bố của Thủ tướng Israel
Chưa thể có lệnh ngừng bắn ở dải Gaza Chưa thể có lệnh ngừng bắn ở dải Gaza
Mỹ sẵn sàng hòa giải Israel - Palestine Mỹ sẵn sàng hòa giải Israel - Palestine

https://vnexpress.net/sap-khan-dai-hang-tram-nguoi-trong-giao-duong-israel-4279178.html

vnexpress.net