Ăn - Chơi
14/06/2019 17:19Quán mì vịt tiềm gần 40 năm ở Sài Gòn
Quán Đại Dương nằm trên mặt tiền đường Cao Thắng, quận 3, do thân sinh của anh Dương Thượng Huân mở vào năm 1981 và chưa một lần chuyển địa điểm. Nơi đây phục vụ các món ăn theo kiểu của người Hoa, nổi bật là mì vịt tiềm và gà ác tiềm thuốc Bắc.
![]() |
| Suất mì vịt tiềm có giá 88.000 đồng. Ảnh: Di Vỹ. |
Anh Huân cho biết, do đã ngoài 80 tuổi, ba của anh hiện không còn đứng bếp mà giao toàn bộ việc trông coi quán lại cho con cháu trong nhà. "Tôi được dạy nấu các món từ nhiều năm trước. Hiện chúng tôi vẫn duy trì công thức này mà không hề thay đổi", anh nói.
Theo anh Huân, để cho ra được những miếng vịt và gà tiềm đúng vị, các công đoạn phải bắt đầu từ rạng sáng, khoảng 1-2h. "Thịt phải được tiềm trong khoảng 5 - 6 tiếng", anh nói. Vì vậy, địa chỉ này mở cửa đón khách từ 6h, phục vụ đến nửa đêm.
Không bật mí bí quyết nấu nướng, nhưng anh Huân cho hay quán dùng 6 loại thuốc Bắc để tiềm gà ác. Còn khi tiềm vịt, quán dùng ngũ vị hương. Người không quen ăn món có thuốc Bắc sẽ không quá khó chịu vì hương vị ở đây chỉ thoang thoảng.
![]() |
| Sợi mì mềm được quán tự làm. Ảnh: Di Vỹ. |
Nhờ sự kết hợp hài hoà giữa các loại gia vị cùng cách tiềm gia truyền, thịt vịt mềm, phần da vừa giòn vừa dẻo, nước lèo thơm ngọt. Với người Sài Gòn, mì vịt tiềm được chuộng ăn cả mùa nắng lẫn mùa mưa. Dù giá cao, đây vẫn là món đáng để thử trong ẩm thực người Hoa ở thành phố.
Bên cạnh món ăn gia truyền đã tạo nên thương hiệu, quán còn phục vụ trên dưới 50 món ăn khác nhau như: súp bong bóng cá, cơm đỏ gà xối mỡ, cơm đỏ bò bít tết, các món mì xào, hủ tiếu xào... giá từ 37.000 đến 100.000 đồng một suất.
![]() |
| Quán có không gian nhỏ nhưng sạch sẽ và thoáng. Ảnh: Di Vỹ. |
Điều khiến thực khách yêu mến địa chỉ này là sự chu đáo của chủ quán, nhân viên. Quán nhỏ đủ hơn 10 người ngồi, luôn đông khách vào buổi trưa, trong đó có người từ ngoại thành tìm đến.
"Lúc nào tôi cũng được hỏi ăn món gì, có thay đổi gì như cho hành lá, thêm nước dùng hay không. Chủ quán luôn xin lỗi khi không có đủ chỗ ngồi, phải xếp tôi ngồi cùng người khác", một thực khách sống ở Gò Vấp chia sẻ.
Không gian đậm chất Trung Hoa được tạo nên bởi những bức tranh, câu liễng. Bên ngoài là bãi đỗ xe có người trông và không mất phí.
| Quán miến vịt 60 năm vẫn đông khách ở Sài Gòn
Món miến vịt ở chợ Bàn Cờ có giá cao hơn bình thường nhưng rất đáng thử bởi vị ngon khác biệt. |
- Du lịch 2/9, cẩn trọng rủi ro khi đi tour tự phát do KOL, KOC quảng bá (2 giờ trước)
- El Nino có thể đạt cường độ rất mạnh, mùa đông năm nay rét đậm rét hại đến muộn (2 giờ trước)
- Loạt ảnh hiếm của Johnny Trí Nguyễn hồi mới về Việt Nam lập nghiệp (2 giờ trước)
- Tranh cãi gần 2.000 năm: Khổng Minh quá sai khi bác bỏ kế sách của Ngụy Diên? (3 giờ trước)
- 'Người đẹp cổ trang' từng là tiếp viên hàng không, U80 vẫn là biểu tượng sắc đẹp (3 giờ trước)
- iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max có thể ra mắt ngày 8/9? (3 giờ trước)
- Nghiên cứu hạ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 (4 giờ trước)
- 15 phút vàng giúp người dùng ngăn chặn thiệt hại khi nghi bị lừa đảo trực tuyến (4 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: HLV Kim Sang-sik có thể vượt thành tích của ông Park Hang-seo (4 giờ trước)
- Tỷ số giới tính khi sinh ở mức 110 bé trai/100 bé gái, Bộ Y tế đề xuất lộ trình kiểm soát (5 giờ trước)


