Giới chức đại lục phụ trách vấn đề Hong Kong cân nhắc việc hoãn thảo luận dự luật dẫn độ ở đặc khu sau các cuộc biểu tình.
quan chuc trung quoc hop kin ve du luat dan do cua hong kong

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: AFP.

Chính quyền Hong Kong từ chiều nay sẽ hoãn việc thảo luận dự luật dẫn độ gây tranh cãi, các nguồn tin trong chính quyền đặc khu cho hay. Quyết định được đưa ra sau khi các quan chức Trung Quốc đại lục phụ trách vấn đề Hong Kong có cuộc họp kín ở Thẩm Quyến đêm qua nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận thế giới.

Trong cuộc họp, các quan chức này đã xem xét giữa lợi và hại của việc dừng dự luật hoặc thúc đẩy việc thông qua nó thay vì hủy bỏ hoàn toàn. Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam khuya hôm qua đã có cuộc họp với các quan chức chủ chốt của chính quyền và tiếp tục họp trong sáng nay để thảo luận vấn đề.

Bà Lam chiều nay sẽ gặp 43 nghị sĩ ủng hộ chính quyền đặc khu tại văn phòng để giải thích về việc xem xét hoãn thảo luận dự luật vô thời hạn. Các nghị sĩ này chiếm đa số trong Hội đồng Lập pháp gồm 70 thành viên của Hong Kong.

Chính quyền của bà Lam được cho là đang chia rẽ vì dự luật dẫn độ, khi một số cố vấn cấp cao của bà công khai lên tiếng phản đối việc vội vã thông qua dự luật vốn châm ngòi cho hai cuộc biểu tình bạo lực gần đây.

Chủ tịch Hội đồng lập pháp Hong Kong trước đó nêu thời hạn dự kiến thông qua dự luật dẫn độ vào 20/6, tuy nhiên mục tiêu này đang ngày càng khó đạt được kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật nổ ra vào ngày 9/6 và 12/6. Người biểu tình Hong Kong dự kiến tiếp tục xuống đường vào ngày 16/6 để phản đối dự luật. Hiện chưa rõ kế hoạch này có được thực hiện khi chính quyền hoãn vô thời hạn dự luật hay không.

Dự luật sửa đổi "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" cho phép Hong Kong bàn giao nghi phạm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể khiến ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục gia tăng ở đặc khu, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.

quan chuc trung quoc hop kin ve du luat dan do cua hong kong Lãnh đạo biểu tình Hong Kong kêu gọi người dân tiếp tục xuống đường

Việc chính quyền Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ dường như chưa thể xoa dịu những người phản đối vốn muốn nó ...

quan chuc trung quoc hop kin ve du luat dan do cua hong kong Trung, Mỹ ủng hộ Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ

Bắc Kinh cho rằng chính quyền Hong Kong đang nỗ lực lắng nghe công chúng, trong khi Washington cũng lên tiếng hoan nghênh quyết định ...

Mai Lâm (Theo SCMP)

https://vnexpress.net/the-gioi/quan-chuc-trung-quoc-hop-kin-ve-du-luat-dan-do-cua-hong-kong-3938903.html

https://vnexpress.net