Chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan và người đồng cấp Mỹ Anthony Fauci sẽ lần đầu tiên thảo luận công khai về đại dịch COVID-19 vào tháng 3.

SCMP đưa tin, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc Zhong Nanshan cho biết, ông sẽ xuất hiện cùng Anthony Fauci - cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tại diễn đàn trực tuyến vào tháng 3. Đây sẽ là cuộc thảo luận công khai đầu tiên về đại dịch COVID-19 giữa quan chức hai nước.

“Chúng tôi chia sẻ một số quan điểm và sẽ thảo luận về đại dịch COVID-19 tại sự kiện trực tuyến do một trường đại học Anh tổ chức”, chuyên gia Zhong Nanshan cho biết tại hôm 31/1.

Quan chức Mỹ - Trung lần đầu thảo luận công khai về COVID-19 - 1
Chuyên gia dịch tễ Anthony Fauci sẽ thảo luận với người đồng cấp bên phía Trung Quốc về dịch COVID-19 vào tháng 3. (Ảnh: Reuters)

Website của trường Đại học Edinburgh thông báo, chuyên gia Zhong Nanshan và Anthony Fauci sẽ phát biểu tại phiên khai mạc của một hội thảo trực tuyến vào ngày 2/3.

Ông Zhong Nanshan cũng cho biết, ông sẽ thảo luận về đại dịch COVID-19 với các chuyên gia từ trường Đại học Y Harvard vào tuần tới.

"Nếu có một bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở Mỹ, đó sẽ là một tin tuyệt vời cho toàn thế giới”, ông Zhong Nanshan nói và đánh giá cao nỗ lực của chính quyền Biden trong việc đặt ra các nhiệm vụ chống dịch bệnh là nhiệm vụ ưu tiên đầu tiên sau khi nắm quyền.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 26 triệu trường hợp nhiễm bệnh và hơn 438.000 người chết.

Căng thẳng Trung - Mỹ đã leo thang kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát trên quy mô toàn cầu. Hai bên liên tục đưa ra những chỉ trích lẫn nhau về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Cựu Tổng thống Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh đã không thể ngăn chặn dịch bệnh ngay từ đầu.

Bắc Kinh đã thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden hợp tác trong việc chống lại đại dịch, xem đây là một phần trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng giữa hai bên.

Mặc dù Trung Quốc phần lớn đã thành công trong việc chống lại đại dịch song gần đây số ca nhiễm bệnh ở nước này đã gia tăng đột biến. Hôm 31/1, Ủy ban Y tế quốc gia cho biết, trong tháng 1, nước này ghi nhận 2.016 trường hợp nhiễm bệnh, con số cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Hôm 30/1, Trung Quốc ghi nhận 73 trường hợp nhiễm mới, từ các tỉnh Hà Bắc, Cát Lâm và Hắc Long Giang - tăng từ 36 trường hợp so với trước đó một ngày.

“Tôi nghĩ rằng tình hình ở 3 địa phương này sẽ được kiểm soát vào tháng 2”, ông Zhong Nanshan nói và cho biết các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt sẽ giảm tỷ lệ lây nhiễm từ 20 đến 30%.

Tuy nhiên, chuyên gia dịch tễ Zhong Nanshan khuyến cáo mọi người nên ở nhà và giảm tụ tập trong dịp Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 12/2, để ngăn tình hình dịch bệnh.

Trong khi đó, Xu Wenbo - Giám đốc Viện Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, đến nay đã có hơn 24 triệu liều vaccine COVID-19 được sử dụng ở Trung Quốc. Ông nói thêm rằng, số lượng các phản ứng bất thường nghiêm trọng được ghi nhận từ vaccine COVID-19 không cao hơn so với vaccine cúm.

KÔNG ANH (Nguồn: SCMP)

Những địa phương nào cho học sinh nghỉ học phòng COVID-19? Những địa phương nào cho học sinh nghỉ học phòng COVID-19?
Hải Dương tìm người dự 2 đám cưới có 8 ca dương tính SARS-CoV-2 Hải Dương tìm người dự 2 đám cưới có 8 ca dương tính SARS-CoV-2
Thêm 2 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội Thêm 2 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội

https://vtc.vn/quan-chuc-my-trung-lan-dau-thao-luan-cong-khai-ve-covid-19-ar593900.html

vtc.vn

Từ Khóa: