Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/9 cho biết Bắc Kinh bày tỏ phản đối với Mỹ, sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố các lực lượng của nước này sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị tấn công.

Trung Quốc phản pháo tuyên bố
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh Reuters. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 19/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Trung Quốc có quyền thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đối phó với các hoạt động chia rẽ đất nước.

“Chúng tôi sẵn sàng làm hết sức mình cho sự thống nhất trong hòa bình. Đồng thời, chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ hoạt động nào nhằm mục đích ly khai”, bà Mao nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan (Trung Quốc) “một cách thận trọng và đúng đắn”, không gửi “tín hiệu sai” và cảnh báo Mỹ không làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Trước đó, trong một bài trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ điều lực lượng bảo vệ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo đối mặt với “một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ”. Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là đối tác thương mại và quân sự hàng đầu của hòn đảo.

Căng thẳng tại khu vực eo biển Đài Loan leo thang từ đầu tháng trước sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm hòn đảo. Trung Quốc đã phát đi các thông điệp chỉ trích mạnh mẽ chuyến thăm của bà Pelosi, gọi đây là “hành động khiêu khích”.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/trung-quoc-phan-phao-tuyen-bo-bao-ve-dai-loan-cua-tong-thong-my--i667996/

Ngày đăng: 07:41 | 20/09/2022

Duy Tiến / cand.com.vn