Các tỉnh ở Trung Quốc đang đầu tư vào taxi bay và máy bay không người lái như một phần trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế.

Tỉnh Sơn Tây ở phía bắc Trung Quốc đang đầu tư mua “taxi bay” và hỗ trợ cho việc phát triển máy bay không người lái (UAV) như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp mới nổi và tạo động lực rất cần thiết cho nền kinh tế của tỉnh này.

Trung Quốc đưa ra nhiều gói hỗ trợ phát triển thiết bị bay không người lái như một phần trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trung Quốc đưa ra nhiều gói hỗ trợ phát triển thiết bị bay không người lái như một phần trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Sơn Tây cho đến nay vẫn được biết đến nhiều nhất là một khu vực khai thác than lớn ở Trung Quốc, nhưng hiện đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế do công nghiệp dẫn đầu và phát triển các công nghệ mới nổi.

Khoản đầu tư này được đưa ra khi Trung Quốc đang khám phá các cơ hội thương mại trong không phận 1.000 m, được gọi là "nền kinh tế độ cao thấp".

Điều này có thể bao gồm taxi bay, còn được gọi là máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL), các doanh nghiệp sử dụng UAV để giao hàng, trình diễn ánh sáng bằng UAV hay ứng dụng trong các dịch vụ khẩn cấp phản ứng nhanh.

"Nền kinh tế độ cao thấp" này lần đầu tiên được chỉ định là "ngành công nghiệp chiến lược mới nổi" tại hội nghị công tác kinh tế trung ương vào tháng 12/2023, một cuộc họp đặt ra chương trình nghị sự kinh tế quốc gia của Trung Quốc.

Theo một sách trắng do Viện Hàn lâm Kinh tế Kỹ thuật số Quốc tế ở Thâm Quyến công bố vào năm ngoái, lĩnh vực này được ước tính sẽ đóng góp từ 3.000 tỷ đến 5.000 tỷ nhân dân tệ (414 tỷ USD - 690 tỷ USD) cho nền kinh tế thứ 2 thế giới vào năm 2025.

Hôm 30/5, nhà sản xuất eVTOL EHang cho biết Công ty Đầu tư Du lịch Sinh thái Thái Nguyên Tây Sơn đã đặt đơn hàng trị giá 113 triệu nhân dân tệ (15,6 triệu USD) để mua 50 máy bay không người lái EH216-S chở được hai người hoàn toàn tự động.

Taiyuan Xishan thuộc sở hữu của chính quyền thành phố Thái Nguyên, thủ phủ của Sơn Tây, cũng đã ký thỏa thuận mua thêm 450 máy bay không người lái của Ehang trong hai năm sau đó để thúc đẩy du lịch và các ngành liên quan trong tỉnh.

 

Vào tháng 10/2023, EHang, công ty được niêm yết tại Mỹ, đã nhận được “giấy chứng nhận” đủ điều kiện bay từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho máy bay không người lái hoàn toàn tự động, EH216-S, chở hai hành khách.

Máy bay chở khách không người lái EH216-S do EHang sản xuất. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Máy bay chở khách không người lái EH216-S do EHang sản xuất. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thỏa thuận mua bán giữa Taiyuan Xishan và EHang được ký kết ngay sau khi nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc công bố các hướng dẫn để thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng trong lĩnh vực du lịch, như một phần trong nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng quốc gia.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết vào: "Tất cả các địa phương nên phối hợp nguồn vốn từ nhiều kênh và hỗ trợ tích cực. Các doanh nghiệp và tổ chức trong lĩnh vực văn hóa và du lịch được khuyến khích sử dụng nguồn vốn của mình để tích cực cập nhật trang thiết bị và nâng cao chất lượng dịch vụ".

NDRC cho biết thêm "các dự án đủ điều kiện" có thể xin tài trợ từ trái phiếu kho bạc kỳ hạn rất dài.

Tỉnh Sơn Tây cũng đang rót thêm tiền vào nền kinh tế độ cao thấp bằng cách trợ cấp tới một nửa chi phí thành lập các dịch vụ hỗ trợ cho các chuyến bay tầm thấp cũng như việc mở rộng sân bay để phục vụ các chuyến bay đó.

Chính quyền tỉnh Sơn Tây cho biết tuần trước, mỗi sân bay có thể nhận được khoản trợ cấp lên tới 30 triệu nhân dân tệ (4,14 triệu USDD) và các cơ sở đào tạo đủ điều kiện nhận được tối đa 10 triệu nhân dân tệ (1,38 triệu USD).

Báo cáo cho biết, các khoản trợ cấp sẽ được dành để "khuyến khích tổ chức các sự kiện thể thao hàng không quốc tế và quốc gia, các cuộc thi máy bay không người lái và các hoạt động khác có đặc điểm hàng không".

Các tỉnh khác của Trung Quốc, bao gồm cả Chiết Giang ở phía đông, cũng tuyên bố sẽ sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu chính phủ địa phương và trái phiếu kho bạc kỳ hạn rất dài để xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho cả hàng không dân dụng và các chuyến bay độ cao thấp.

Trong khi chính phủ trung ương đã hỗ trợ mạnh mẽ cho những nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp máy bay không người lái và taxi bay, các nhà phân tích cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi về độ an toàn, độ tin cậy và hiệu quả chi phí của những công nghệ này.

"eVTOL có yêu cầu cao về pin và công nghệ lái. Nếu sự phát triển công nghệ trong lĩnh vực này không được như mong đợi, nó sẽ ảnh hưởng đến sự đột phá của các doanh nghiệp trong nước trên thị trường liên quan và ảnh hưởng đến giá của eVTOL", Cinda Securities nhận định. "Có nhiều quy trình và thủ tục để lấy chứng nhận bay. Nếu tiến độ cấp chứng nhận bay chậm lại, sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách này".

 https://vtcnews.vn/taxi-bay-se-giup-trung-quoc-phat-trien-nen-kinh-te-do-cao-thap-ar874797.html

Ngày đăng: 16:18 | 03/06/2024

Trà Khánh / VTC News