Ngoại trưởng Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của Việt Nam những năm qua.

Sáng 13/5, trong thời gian tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và LHQ, tại thủ đô Washington DC, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn những đóng góp của Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nói chung, cũng như của cá nhân hai Bộ trưởng nói riêng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mỹ thời gian qua.

Ngoại trưởng, Cố vấn an ninh Mỹ ấn tượng với sự phát triển vượt bậc của Việt Nam - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ thời gian qua, thể hiện qua việc duy trì các chuyến thăm lẫn nhau, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris năm 2021, cũng như qua các cuộc tiếp xúc, điện đàm giữa hai bên.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong muốn Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan và Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của Việt Nam những năm qua; đánh giá cao những kết quả quan trọng của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ.

Phía Mỹ khẳng định mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ Đối tác Toàn diện.

Đáp lại đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về việc sớm đưa Mỹ trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết, Chính quyền Tổng thống Biden mong muốn thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư và phát triển với các nước đối tác trên thế giới và trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ngoại trưởng, Cố vấn an ninh Mỹ ấn tượng với sự phát triển vượt bậc của Việt Nam - 2

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Ngoại trưởng Blinken cho biết, Sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một trong những nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy một khuôn khổ kinh tế có lợi cho tất cả các nước, cũng như ứng phó trước các thách thức kinh tế toàn cầu, nhất là giai đoạn hậu dịch COVID-19; mong muốn được tiếp tục trao đổi cụ thể hơn với Việt Nam về nội hàm sáng kiến.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các khuôn khổ hợp tác khu vực, nhất là các cơ chế ASEAN và hợp tác tiểu vùng Mekong.

SONG HY / Theo VTC News