Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tự tin đưa ra lời khẳng định trên trong tuyên bố mới ngày 19/3 (giờ địa phương), ngay khi Mỹ và các đồng minh áp đặt loạt trừng phạt lên Nga liên quan đến xung đội tại Ukraine.

"Chúng tôi có mọi khả năng để tự phát triển. Các biện pháp trừng phạt trước đây đã tác động lớn đến chúng tôi, buộc chúng tôi phải tự phát triển để thay thế nguồn nhập khẩu trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả khoa học để phát triển công nghệ, sản phẩm và thuốc mới", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga viết trên kênh Telegram.

"Chính phủ đã đưa ra các quyết định để hỗ trợ người dân và nền kinh tế, bao gồm trợ cấp xã hội, tài trợ thêm cho các lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp, lĩnh vực ngân hàng. Vì thế, sẽ không có sự sụp đổ trong nền kinh tế", ông Dmitry Medvedev nhấn mạnh.

Nền kinh tế Nga sẽ không sụp đổ vì các lệnh trừng phạt -0

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Ông Medvedev cũng khẳng định, Nga có nhiều đối tác đáng tin cậy không chỉ từ các quốc gia từng thuộc Liên Xô, mà còn ở Trung Quốc, Đông Nam Á, các nước châu Phi. "Đó là một thị trường rộng lớn, đầy hứa hẹn, không mâu thuẫn như Châu Âu. Kết quả của sự hợp tác và đối tác này là khá rõ ràng", ông nói.

Kể từ sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua, nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang áp các lệnh trừng phạt mới lên Nga nhằm "siết chặt Nga từng chút một, từng ngày một và từng tuần một".

Giới quan sát nhận định, các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm vào Nga liên quan xung đột ở Ukraine đã có tác động đáng kể đến nền kinh tế Nga. Nhưng nỗ lực cô lập Nga về mặt tài chính đang đe dọa chính những quốc gia đã áp đặt các biện pháp đó.

Theo RT, nền kinh tế toàn cầu đang chịu tác động tiêu cực khi giá các mặt hàng quan trọng như dầu mỏ, khí đốt và ngũ cốc tăng vọt. Các nhà kinh tế cho biết, các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga đang bắt đầu gây thiệt hại kinh tế lớn cho Mỹ và các nền kinh tế châu Âu, cũng như các quốc gia khác trên toàn cầu.

An Nhiên

Lệnh trừng phạt làm thay đổi đời sống Nga thế nào? Lệnh trừng phạt làm thay đổi đời sống Nga thế nào?
Kinh tế Nga không dễ sụp đổ trước những đòn trừng phạt từ phương Tây Kinh tế Nga không dễ sụp đổ trước những đòn trừng phạt từ phương Tây

Ngày đăng: 15:26 | 20/03/2022

/ cand.com.vn