Khoa học
05/04/2018 02:30Phát hiện dấu chân khủng long từ 170 triệu năm trước
![]() |
| Dấu chân của khủng long chân thằn lằn trên đảo Skye. Ảnh: Paige dePolo. |
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Edinburgh phát hiện 50 dấu chân khủng long tồn tại cách đây 170 triệu năm ở một đầm phá nông và nhiều bùn trên đảo Skye, Scotland, IFL Science hôm 3/4 đưa tin. Qua hình dạng dấu chân, hướng ngón và vết móng vuốt, các nhà khoa học cho rằng chúng là khủng long chân thằn lằn và chân thú.
Khủng long chân thằn lằn gồm nhiều loài kích thước lớn, cổ dài và ăn thực vật. Khủng long chân thú, trong đó có khủng long bạo chúa, phần lớn là loài ăn thịt.
"Càng tìm kiếm, chúng tôi càng phát hiện nhiều dấu chân khủng long trên đảo Skye. Địa điểm mới này gồm hai nhóm khác nhau, nhóm họ hàng cổ dài của thằn lằn sấm và nhóm răng sắc có họ với khủng long bạo chúa. Chúng di chuyển quanh một đầm phá nông, khi Scotland ấm áp hơn và khủng long bắt đầu hành trình thống trị thế giới", tiến sĩ Steve Brusatte cho biết.
Phát hiện mới được miêu tả là có tính quan trọng toàn cầu vì là dấu tích từ thế Trung Jura, thời kỳ mà giới khoa học chưa thu được nhiều bằng chứng hóa thạch. Dù thủy triều gây khó khăn khi nghiên cứu dấu chân, các nhà khoa học vẫn có thể quan sát nhờ sử dụng ảnh chụp từ thiết bị bay không người lái.
Họ phát hiện dấu chân lớn nhất rộng khoảng 70 cm thuộc về khủng long chân thằn lằn. Trong khi đó, dấu chân khủng long chân thú lớn nhất rộng khoảng 50 cm. Năm 2015, dấu tích của khủng long chân thằn lằn cũng được tìm thấy tại Duntulm, đảo Skye.
"Đây là địa điểm thứ hai có dấu chân của nhóm khủng long này trên đảo. Chúng nằm trong những tảng đá cổ xưa hơn ở Duntulm và cho thấy sự hiện diện của khủng long chân thằn lằn ở đây qua khoảng thời gian dài hơn giới khoa học từng nghĩ. Phát hiện này mang đến thông tin hữu ích giúp chúng tôi tiếp tục dựng lại bức tranh về khủng long trên đảo Skye trong thế Trung Jura", Paige dePolo, tác giả nghiên cứu, chia sẻ.
|
Colin Trevorrow bỏ 'Star Wars IX' trở lại làm 'Thế giới khủng long 3' Sau khi rời "Star Wars IX", đạo diễn Colin Trevorrow sẽ quay trở lại chỉ đạo cho phần phim cuối cùng của bộ ba phim ... |
|
Phát hiện loài khủng long nhỏ bằng gà tây ở Australia Các nhà khoa học phát hiện một loài khủng long có kích thước bằng con gà tây ở khu vực giữa Australia và Nam Cực ... |
- Mỹ tìm cách lập liên minh mới để khôi phục hoạt động eo biển Hormuz (8 giờ trước)
- Thủ tướng: Lập cơ chế xử lý đất bỏ hoang, thu hồi các dự án không triển khai (9 giờ trước)
- Ông Trump khẳng định duy trì phong tỏa đến khi đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran (9 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 30/4: Cả nước đón nắng, chiều tối đề phòng mưa dông (10 giờ trước)
- Giá dầu Brent lên cao nhất tháng do lo ngại nguồn cung Trung Đông (29/04/26 19:33)
- Hà Nội: Ô tô con bốc cháy dữ dội ở đường Vành đai 3 trên cao (29/04/26 19:32)
- Chính thức nâng ngưỡng miễn thuế thu nhập lên 1 tỷ đồng (29/04/26 19:29)
- Trước ngày nghỉ lễ, người dân hối hả rời Thủ đô về quê (29/04/26 19:24)
- VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ (29/04/26 17:59)
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (29/04/26 15:36)
