Thế giới 24h
24/08/2024 17:00Phạm nhân liên quan đến IS đeo thuốc nổ tự chế, sát hại lính gác Nga trong tù
Hôm 23/8, trong phiên họp của Ủy ban Kỷ luật nhà tù IK-19 Surovikino, vùng Volgograd, miền Nam nước Nga, 4 phạm nhân đã dùng dao đã nổi loạn, tấn công các quản giáo và phạm nhân khác, khiến 3 nhân viên nhà tù thiệt mạng và 5 người bị thương, đồng thời bắt một số nhân viên trại giam làm con tin. IK-19 là nhà tù an ninh cao, chuyên giam phạm nhân nam, có sức chứa 1.200 người.
Theo TASS, một trong 4 đối tượng trên từng phạm tội giết người, trong khi 3 đối tượng còn lại bị kết án vì tội buôn bán ma túy. Những đối tượng này được cho là người gốc Uzbekistan và Tajikistan, từng tuyên bố trung thành với IS và cuộc nổi loạn này nhằm trả thù cho những đối tượng ủng hộ IS khác bị giam giữ tại Nga.
Chúng đòi khoản chuộc 2 triệu USD tiền mặt và một chiếc trực thăng để thoát khỏi nhà tù. Truyền thông Nga đưa tin, ít nhất một đối tượng trong số đó được cho là đeo thuốc nổ tự chế.
Lực lượng đặc nhiệm Vệ binh Quốc gia Nga tại vùng Volgograd đã đột kích nhà tù, tiêu diệt toàn bộ 4 đối tượng này và giải cứu con tin an toàn. "Các tay súng bắn tỉa thuộc lực lượng đặc nhiệm Vệ binh Quốc gia Nga tại vùng Volgograd đã vô hiệu hóa 4 tù nhân bằng bốn phát súng chính xác", lực lượng này tuyên bố.
Các phần tử Hồi giáo cực đoan đang gia tăng những cuộc tấn công tại Nga. Hồi tháng 6, một vụ hỗn loạn khác liên quan đến 6 đối tượng tuyên bố ủng hộ IS đã diễn ra tại một nhà tù ở thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga. Những đối tượng này đã bị lực lượng đặc nhiệm tiêu diệt trong một chiến dịch giải cứu.
Cũng trong cuối tháng 6, ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong các vụ xả súng tại hai thành phố thuộc vùng Dagestan, nơi tập trung người Hồi giáo ở miền Nam nước Nga. Trước đó, hồi tháng 3, IS từng tuyên bố đứng sau vụ tấn công nhà hát Crocus City gần Thủ đô Moscow, khiến hơn 140 người thiệt mạng.
- Hà Nội sẽ lắp camera tự động nhận diện xe đạt chuẩn ra vào vùng phát thải thấp (59 phút trước)
- Chi tiết 11 tuyến phố Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng theo giờ (1 giờ trước)
- Đề xuất phụ thu nhiên liệu 311.000 đồng chặng bay Hà Nội-TPHCM (1 giờ trước)
- Bóng đá Ý chấn động vì danh sách 70 cầu thủ dính bê bối mại dâm (1 giờ trước)
- Hợp tác dược phẩm Việt Nam - Cuba ở tầm chiến lược mới (2 giờ trước)
- Iran chưa có tuyên bố chính thức về gia hạn lệnh ngừng bắn (2 giờ trước)
- Vietjet dẫn đầu về tối ưu phát thải trên các chuyến bay tại Đông Nam Á (2 giờ trước)
- 4.000 người đăng ký tham gia Đại hội thường niên SHB, cổ đông không tham dự trực tiếp vẫn được nhận tiền qua tài khoản (2 giờ trước)
- Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng/năm (2 giờ trước)
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz: Mỹ, Iran thay nhau chặn bắt tàu hàng (3 giờ trước)