Ông Trump kiện Chính phủ Mỹ vì bị FBI khám xét dinh thự

Hôm 22/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ về việc Cụ điều tra liên bang Mỹ (FBI) khám xét nhà ở của ông ở Mar-a-Lago.

Đơn kiện được nhóm luật sư của ông Trump đệ trình lên tòa án quận phía nam của Florida, Mỹ. 

Guardian trích dẫn lời luật sư chính của ông Trump - Jim Trusty cho biết: "Đơn kiện lập luận rằng tòa án nên bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt - thường là một luật sư hoặc thẩm phán đã nghỉ hưu, vì FBI có khả năng thu giữ các tài liệu đặc quyền trong việc tìm kiếm và Bộ Tư pháp Mỹ không nên tự mình quyết định những gì họ có thể tiến hành trong cuộc điều tra".

Ông Trump kiện Chính phủ Mỹ vì bị FBI khám xét dinh thự - 1

Dinh thự ông Trump bị khám xét.

Đơn kiện của ông Trump cũng “yêu cầu Chính phủ Mỹ cung cấp biên nhận tài sản chi tiết hơn, trả lại vật phẩm nào bị thu giữ không nằm trong phạm vi của lệnh khám xét”.

Đơn kiện cho rằng, cuộc khám xét dinh thự của ông Trump là "một động thái gây sốc đáng kinh ngạc", cáo buộc là hành động không công bằng của Bộ Tư pháp Mỹ.

Trong một bài đăng trên nền tảng xã hội Truth hôm 15/8, cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng FBI đã "đánh cắp" 3 hộ chiếu của ông, một trong số đó đã hết hạn.

Trước đó, Thư ký báo chí Karine Jean-Pierre cho hay, Nhà Trắng không can thiệp vào vấn đề liên quan đến cuộc khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago và ở Florida, cũng như việc phát hiện các tài liệu mật tại các địa điểm này.

Lệnh khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump đã được công bố hôm12/8, trong đó cho biết FBI đã thu giữ nhiều tài liệu mật và đang điều tra khả năng ông Trump vi phạm Đạo luật gián điệp. Đây là đạo luật liên bang cấm sở hữu hoặc truyền tải các thông tin liên quan tới quốc phòng.

Lệnh khám xét, được đích thân Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland phê duyệt, ủy quyền cho FBI khám xét liên quan đến văn phòng riêng của Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông và các phòng lưu trữ.

Lệnh khám xét chỉ đạo FBI thu giữ bất cứ bằng chứng nào về hành vi thay đổi, tiêu hủy hay che giấu bất kỳ tài liệu chính phủ, tài liệu tổng thống hay tài liệu mật.

https://vtc.vn/ong-trump-kien-chinh-phu-my-vi-bi-fbi-kham-xet-dinh-thu-ar696136.html