Thế giới 24h
05/05/2025 14:25Ông Trump không loại trừ dùng vũ lực kiểm soát Greenland
Tuyên bố này được ông đưa ra trong một cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 4/5 trên chương trình "Meet the Press" của NBC và Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của Greenland đối với an ninh quốc tế và tiềm năng tài nguyên khoáng sản trong tương lai.
“Tôi không loại trừ điều đó. Tôi không nói rằng tôi sẽ làm điều đó, nhưng tôi không loại trừ bất cứ điều gì... Chúng ta rất cần Greenland. Greenland có một lượng người rất nhỏ, chúng ta sẽ chăm sóc và trân trọng họ. Nhưng chúng ta cần nơi đây cho an ninh quốc tế,” ông Trump nói với NBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Phát biểu này đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ từ Greenland và cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã lên án ý định của ông Trump, khẳng định rằng "ông không thể sáp nhập một quốc gia khác".
Trước đó, ông Trump từng đề xuất mua Greenland từ Đan Mạch vào năm 2019, nhưng bị từ chối. Ông tiếp tục theo đuổi ý định này trong nhiệm kỳ thứ hai, coi Greenland là "một nhu cầu tuyệt đối" cho an ninh quốc gia Mỹ.
Ngoài ra, ông Trump cũng không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát kênh đào Panama, viện dẫn lý do an ninh kinh tế.
Các chuyên gia quốc tế cảnh báo rằng những tuyên bố và hành động của ông Trump có thể làm xói mòn các liên minh chiến lược của Mỹ và gây bất ổn trong quan hệ quốc tế.
Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của ABC News cho thấy 76% người Mỹ phản đối việc sáp nhập Greenland, và 86% phản đối việc sáp nhập Canada, mặc dù phần lớn tin rằng ông Trump nghiêm túc với các đề xuất này.
https://vtcnews.vn/ong-trump-khong-loai-tru-dung-vu-luc-kiem-soat-greenland-ar941407.html
- Ba trẻ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua: Sở Y tế Đà Nẵng nhận thuốc giải độc từ WHO (11/03/26 21:29)
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (11/03/26 21:20)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (11/03/26 20:58)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (11/03/26 20:25)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (11/03/26 19:56)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (11/03/26 19:32)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11/03/26 19:25)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (11/03/26 19:15)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (11/03/26 19:15)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (11/03/26 18:43)