Thế giới 24h
12/04/2025 15:30Nhà Trắng cân nhắc trả tiền để cư dân Greenland đồng ý gia nhập Mỹ
Theo báo cáo từ The New York Times, nguồn tin tiết lộ rằng Nhà Trắng đang chuẩn bị tung ra các chiến dịch quảng cáo và truyền thông xã hội nhằm tác động đến nhận thức của khoảng 57.000 cư dân trên đảo, đồng thời nghiên cứu các ưu đãi tài chính để thay thế khoản trợ cấp thường niên 600 triệu USD từ Đan Mạch bằng khoản chi trả trực tiếp khoảng 10.000 USD mỗi người dân.
Tổng thống Trump, người từng đề cập đến việc mua lại Greenland lần đầu vào năm 2019, công khai tuyên bố rằng ông muốn giành được "100%" hòn đảo Bắc Cực này nhằm củng cố “an ninh quốc gia” của Mỹ. Trong các phát ngôn gần đây, ông thậm chí ám chỉ khả năng sử dụng vũ lực nếu cần thiết để kiểm soát vùng lãnh thổ có diện tích tương đương Mexico.
(Ảnh minh họa)
Thay vì tiếp cận bằng cưỡng ép, chính quyền Trump hiện theo đuổi một chiến dịch “tấn công quyến rũ” với sự tham gia của nhiều bộ ngành nội các. Các cố vấn Nhà Trắng cho rằng kế hoạch này có thể được bù đắp bằng việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú tại Greenland như đất hiếm, đồng, vàng, uranium và dầu mỏ.
Bên cạnh đó, Washington cũng đang khai thác mối liên hệ lịch sử giữa Greenland và Mỹ, bao gồm sự hiện diện quân sự trong Thế chiến II và các điểm tương đồng văn hóa giữa Alaska và Bắc Cực Canada.
Greenland từng nằm dưới sự cai trị của Đan Mạch từ thế kỷ 19 cho đến khi được trao quyền tự trị vào năm 1979, giành được quyền tuyên bố độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2009. Tuy nhiên, hiện tại hòn đảo vẫn là một phần của Vương quốc Đan Mạch, với một số lĩnh vực — như chính sách đối ngoại và quốc phòng — do Copenhagen quản lý. Greenland cũng là nơi đặt căn cứ quân sự và hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo của Mỹ.
Kế hoạch mở rộng ảnh hưởng tại Greenland gây ra làn sóng chỉ trích từ giới lãnh đạo Đan Mạch và Greenland. Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch, Troels Lund Poulsen, chỉ trích các phát biểu của ông Trump là “leo thang và thiếu tôn trọng”, đồng thời cảnh báo rằng chúng có thể trở thành “mối đe dọa tiềm ẩn” đối với Đan Mạch và vùng lãnh thổ của họ.
Trong khi đó, Thủ hiến mới đắc cử của Greenland, Jens-Frederik Nielsen, kêu gọi người dân đoàn kết trước áp lực từ bên ngoài, khẳng định rõ: “Chúng tôi không thuộc về bất kỳ ai khác, và sẽ không bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của Washington".
Chuyến thăm gần đây của một phái đoàn cấp cao Mỹ, bao gồm Phó Tổng thống J.D. Vance và Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz, được cho là làm gia tăng căng thẳng, khi các quan chức Đan Mạch và Greenland từ chối mọi cuộc đàm phán liên quan đến chủ quyền hòn đảo.
https://vtcnews.vn/nha-trang-can-nhac-tra-tien-de-cu-dan-greenland-dong-y-gia-nhap-my-ar937202.html
- Khoảnh khắc Lamine Yamal ôm Messi sau chung kết World Cup 2026 (10:45)
- Báo Argentina sợ tương lai u tối, mong Messi dự World Cup 2030 (10:36)
- Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ‘giáng một đòn rất mạnh’ vào Iran (10:33)
- Tổng thống Trump trao cúp xong không rời sân khấu, cầu thủ Tây Ban Nha bối rối (56 phút trước)
- 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong các cuộc tấn công trả đũa của Iran (1 giờ trước)
- Chuyện mới trên giàn khoan (Kỳ 3) (1 giờ trước)
- Tàu bốc cháy tại eo biển Hormuz, Mỹ - Iran nguy cơ trở lại giao tranh toàn diện (1 giờ trước)
- Messi bình thản sau thất bại, nhìn lên khán đài bỗng rơi nước mắt (1 giờ trước)
- Khẩn cấp xây khu tái định cư 19 tỷ đồng cho 24 hộ dân Lai Châu mất nhà sau lũ dữ (19/07/26 21:49)
- 9 thí sinh liên quan đến tiêu cực tại điểm thi Tốt nghiệp THPT ở Quảng Trị (19/07/26 21:47)