Ông Putin: Nga muốn giải quyết toàn diện xung đột Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẵn sàng giải quyết xung đột ở Ukraine thông qua đối thoại, muốn tìm kiếm một giải pháp toàn diện và bền vững.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, Nga sẵn sàng đối thoại về Ukraine, nhưng các cuộc đàm phán nên tính đến lợi ích của tất cả các nước liên quan đến xung đột.

“Chúng tôi mong muốn một giải pháp toàn diện, bền vững và công bằng cho cuộc xung đột này thông qua biện pháp hòa bình. Và chúng tôi sẵn sàng đối thoại về Ukraine, nhưng đó phải là một cuộc đàm phán có tính đến lợi ích của tất cả các quốc gia liên quan đến xung đột, bao gồm cả lợi ích của Nga”, ông Putin nói.  

Xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine hiện bước sang năm thứ 3 chưa có hồi kết. (Ảnh: Getty)

Xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine hiện bước sang năm thứ 3 chưa có hồi kết. (Ảnh: Getty)

Ông Putin nói thêm rằng bất kỳ giải pháp hòa bình nào cũng phải bao gồm một cuộc thảo luận thực chất về sự ổn định toàn cầu, đảm bảo an ninh cho chính nước Nga. Ông nhấn mạnh Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán về Ukraine. 

“Tuy nhiên, thay vì ký kết thỏa thuận hòa bình, phía Ukraine lại bất ngờ tuyên bố chấm dứt đàm phán. Như các quan chức Ukraine sau đó đã nói, điều này là do các đồng minh phương Tây hối thúc giục họ tiếp tục chiến đấu và hợp tác cùng nhau để đánh bại Nga về mặt chiến lược”, nhà lãnh đạo Nga cho hay.   

Trên thực địa, Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/5 cho biết quân đội Nga tiến sâu vào tuyến phòng thủ của Ukraine và giành quyền kiểm soát các làng Gatishche, Krasnoye, Morokhov

Các lực lượng Nga lần đầu tiên tấn công khu vực Kharkov vào tháng 2/2022 trong chiến dịch quân sự đặc biệt, sau đó bị đánh bật khỏi hầu hết tỉnh này bởi một cuộc phản công chớp nhoáng của Ukraine vào tháng 9 cùng năm. Kể từ đó, khu vực Belgorod của Nga đã thường xuyên hứng chịu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và pháo binh của Ukraine.

Các quan chức Kiev nhiều lần cho rằng họ không tin Nga có đủ lực lượng để chiếm thành phố Kharkov. Trong diễn biến mới nhất, khi Nga liên tục tuyên bố kiểm soát các làng ở Kharkov, các cuộc tấn công của Ukraine cũng được cho là đang diễn ra ở Belgorod, Nga. 

Xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine hiện bước sang năm thứ 3. Nhiều đề xuất hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa hai quốc gia này. Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga.

Moskva nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Kông Anh / VTC News