Anh cho phép Ukraine dùng vũ khí viện trợ tấn công Crimea

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết Ukraine có thể sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào do Anh cung cấp để tấn công bán đảo Crimea.

Phát biểu tại một hội nghị của hải quân Hoàng gia Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps tuyên bố việc Nga chiến thắng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là điều “không thể tưởng tượng và không chấp nhận được”. Đồng thời, ông Grant Shapps kêu gọi đồng minh tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev. 

Khi được hỏi về loại vũ khí do Vương quốc Anh cung cấp cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng cho hay: “Chúng tôi cung cấp đạn dược cho các loại vũ khí được sử dụng trên lãnh thổ Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea”.

Nga nhiều lần bảo vệ bán đảo Crimea khỏi cuộc tấn công của Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

Nga nhiều lần bảo vệ bán đảo Crimea khỏi cuộc tấn công của Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

Ông Grant Shapps từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về những thỏa thuận đã đạt được giữa London và Kiev. "Tôi sẽ không đi xa hơn khi nói về chiến thuật", Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói.

Đầu tháng 5, Ngoại trưởng Anh David Cameron nói với Reuters rằng Ukraine có quyền sử dụng tên lửa tầm xa do Anh viện trợ để tấn công vào sâu lãnh thổ Nga. Moskva ngay lập tức lên án những nhận xét này và đưa ra cảnh báo về khả năng trả đũa nếu vũ khí của Anh sử dụng trong cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm thời gian tới quân đội nước này có thể thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào “cơ sở và thiết bị quân sự của Anh trên lãnh thổ Ukraine”. 

Vũ khí của Anh đang được Kiev tích cực sử dụng trong “nhiều cuộc tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự và dân thường ở Donbass cũng như các khu vực khác của Nga”. Nhà ngoại giao Nga cáo buộc London sử dụng vũ khí cung cấp cho Ukraine để giành ưu thế trong NATO.

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga Sergey Belyaev thông tin thêm Anh vẫn là một trong những nhà tài trợ vũ khí lớn nhất cho Kiev. Khi quốc gia này đã cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 8,9 tỷ USD kể từ khi cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine diễn ra vào tháng 2/2022. 

Gói viện trợ gần nhất Anh dành cho Ukraine trị giá 617 triệu USD, bao gồm hơn 400 phương tiện, 60 tàu thuyền và một số tên lửa tầm xa Storm Shadow và số đạn dược quan trọng chưa được tiết lộ.

Kông Anh / VTC News