Thế giới 24h
14/05/2024 15:22Nga phá hủy hơn 16.000 xe bọc thép của Ukraine
"Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đến nay, Nga phá hủy 596 máy bay, 274 trực thăng, 24.020 máy bay không người lái, 518 hệ thống tên lửa đất đối không, 16.008 xe tăng và nhiều phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.295 tên lửa đa nòng, 9.545 pháo binh dã chiến và súng cối cùng 21.678 xe cơ giới quân sự đặc biệt", Bộ Quốc phòng Nga thôn tin.
Hôm 12/5, Nga tiến sâu vào khu vực Kharkov. Quân đội Nga phá hủy một pháo phản lực Msta-B 152 mm, một hệ thống pháo cơ giới Gvozdika 122 mm, một pháo phản lực D-30 122 mm, bệ phóng của hệ thống phòng không Buk-M1 và Strela-10 cùng 4 bệ phóng tên lửa đa nòng.
Hơn 16.000 xe bọc thép của Ukraine đã bị phá hủy trong hơn 2 năm qua. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
"Nga đã đẩy lùi 5 cuộc phản công của quân đội Ukraine gần khu định cư Glubokoye và Tikhoye ở vùng Kharkov. Tổn thất của địch trong 24 giờ qua lên tới 250 người, 2 xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép và 17 phương tiện cơ giới", Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ thêm.
Lực lượng Nga lần đầu tiên tấn công khu vực Kharkov vào tháng 2/2022 trong chiến dịch quân sự đặc biệt, sau đó bị đánh bật khỏi hầu hết tỉnh này bởi một cuộc phản công chớp nhoáng của Ukraine vào tháng 9 cùng năm. Kể từ đó, khu vực Belgorod của Nga đã thường xuyên hứng chịu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và pháo binh của Ukraine.
Tổng thống Nga Putin đã đề xuất vào tháng 3 năm nay rằng Moskva có thể cần thiết lập một "vùng đệm" bên trong lãnh thổ Ukraine.
Các quan chức Kiev nhiều lần cho rằng họ không tin Nga có đủ lực lượng để chiếm thành phố Kharkov. Trong diễn biến mới nhất, khi Nga liên tục tuyên bố kiểm soát các làng ở Kharkov, các cuộc tấn công của Ukraine cũng được cho là đang diễn ra ở Belgorod, Nga.
Hồi cuối tháng 2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng công bố có hơn 31.000 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước này cách đây tròn 2 năm.
Đây là lần đầu tiên Ukraine công bố số liệu thương vong theo thống kê chính thức, tuy nhiên ông Zelensky từ chối tiết lộ số người bị thương vì cho rằng thông tin này sẽ có lợi cho việc lập kế hoạch quân sự của Nga.
https://vtcnews.vn/nga-pha-huy-hon-16-000-xe-boc-thep-cua-ukraine-ar870864.html
- Mỹ cân nhắc chiếm giữ đảo Kharg: Đòn đánh huyết mạch vào kinh tế Iran (11 phút trước)
- Hàng không muốn được hỗ trợ thuế, phí như thời COVID-19 do thiếu hụt nhiên liệu (17 phút trước)
- 5 cầu thủ nữ Iran xin tị nạn tại Australia, được cấp thị thực nhân đạo (26 phút trước)
- Nếu tăng 8% lương cơ sở, cán bộ, công chức sẽ nhận bao nhiêu mỗi tháng? (34 phút trước)
- Tổng thống Putin điện đàm với Tổng thống Trump bàn về Iran và Ukraine (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 10/3: Hồi phục sau nhiều phiên giảm liên tiếp (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 10/3: Bất ngờ quay đầu giảm mạnh (1 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Xung đột với Iran sẽ kết thúc 'rất sớm' (1 giờ trước)
- Tiên nữ đứng cạnh Bồ Tát phim 'Tây du ký': Sự nghiệp lừng lẫy, U50 vẫn trẻ đẹp (09/03/26 21:10)
- Philippines áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần (09/03/26 20:39)