Thế giới 24h
01/06/2018 15:13Ông Kim Jong-un lại chỉ trích Mỹ giữa thời điểm nhạy cảm
![]() |
Chia sẻ
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31.5. Ảnh: AP
Ông Kim Jong-un nói với ông Lavrov, người có chuyến thăm đến Bình Nhưỡng, rằng ông hy vọng sẽ củng cố mối quan hệ hợp tác với Nga.
"Trong lúc chúng tôi hướng đến điều chỉnh tình hình chính trị đối mặt với sự bá quyền của Mỹ, tôi sẵn sàng trao đổi ý kiến chi tiết và sâu rộng với sự lãnh đạo của ngài và hy vọng làm như vậy sẽ tiến về phía trước" - AP dẫn lời ông Kim Jong-un nói với ông Lavrov.
Trước đây, ông Kim Jong-un từng có những phát biểu gay gắt và thậm chí còn nhiều lần đe dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ. Tuy nhiên, bình luận của ông hôm 31.5 được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm khi Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đang có mặt ở New York để hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.
Nga lâu nay vẫn kín tiếng trong lúc ông Kim Jong-un nổi lên trên trường quốc tế sau hai cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Chuyến thăm của ông Lavrov đến Bình Nhưỡng là dấu hiệu cho thấy Nga không muốn đứng ngoài lề và bảo đảm được Triều Tiên thông báo về ý định của họ và quan tâm đến những quan ngại của Mátxcơva.
Trong cuộc tiếp xúc, ông Lavrov đã chuyển đến ông Kim "lời thăm hỏi nồng ấm nhất và lời chúc mừng những điều tốt đẹp nhất" cho nỗ lực lớn của ông Kim Jong-un đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ của Nga đối với một thỏa thuận mà ông Kim đạt được với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng trước, vốn tập trung vào những biện pháp chấm dứt thù địch và tăng cường trao đổi giữa hai miền Triều Tiên.
Theo truyền thông Nga, ông Lavrov cũng thảo luận những cách mở rộng mối quan hệ song phương với người đồng nhiệm Triều Tiên Ri Yong-ho.
Ngoại trưởng Sergei Lavrov cam kết sự ủng hộ của Nga đối với quá trình phi hạt nhân hóa và nỗ lực lớn hơn để tạo lập hòa bình ổn định và lâu dài trong khu vực, nhưng cũng nói Mátxcơva tin rằng các lệnh trừng phạt nên được nới lỏng trong lúc quá trình hòa giải đang diễn ra – vốn khác biệt với lập trường của Washington rằng Bình Nhưỡng phải phi hạt nhân hóa trước.
| Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Nga
Ngày 31.5, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sang thăm Triều Tiên. |
| Tổng thống Trump cam kết gặp lãnh đạo Triều Tiên ở Singapore
Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, các cuộc thảo luận nối lại hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un đang tiến triển rất tốt. |
| Nghi vấn quanh việc "cánh tay phải" của ông Kim Jong-un xuất hiện ở Bắc Kinh
Một phụ tá hàng đầu của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được phát hiện tại sân bay ở Bắc Kinh, trên đường trở về ... |
- Sắc vóc gợi cảm của ‘người đẹp nhất thế giới năm 2026’ (22:19)
- Đời bạc mệnh của mỹ nhân đầu tiên đóng Đường Tăng trong 'Tây du ký' (35 phút trước)
- Người đẹp duy nhất đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 16 tuổi là ai? (1 giờ trước)
- Xe tải đâm ô tô đầu kéo làm 1 người tử vong: Cục CSGT phát cảnh báo khẩn (2 giờ trước)
- Thủ tướng yêu cầu 100% cán bộ, công chức dùng nền tảng số phục vụ công việc (2 giờ trước)
- Đề xuất sân bay giảm 15 - 20% giá dịch vụ hàng không (2 giờ trước)
- Iran tấn công, chặn bắt tàu ở eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Ai đang 'hưởng lợi' trong xung đột Mỹ-Iran? (2 giờ trước)
- Cổ phiếu bất động sản “nổi sóng”, VN-Index tăng “bốc đầu” gần 24 điểm (5 giờ trước)
- Gã khổng lồ phần mềm chạy đua AI trước nguy cơ tụt hậu (7 giờ trước)
