Một phụ tá hàng đầu của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được phát hiện tại sân bay ở Bắc Kinh, trên đường trở về Bình Nhưỡng hôm nay (26.5). Thông tin này làm dấy lên đồn đoán về chuyến thăm Trung Quốc khác của ông Kim Jong-un.
nghi van quanh viec canh tay phai cua ong kim jong un xuat hien o bac kinh

Ông Kim Chang-son, nhân vật đóng vai trò như chánh văn phòng của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap.

Kim Chang-son - nhân vật đóng vai trò như Chánh văn phòng của ông Kim Jong-un - được nhìn thấy tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, đáp chuyến bay của Air Koryo về Bình Nhưỡng lúc 14h, theo Yonhap.

Đi cùng "cánh tay phải" của lãnh đạo Triều Tiên có Kim Song-nam - Phó Vụ trưởng Vụ Quốc tế của Đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đó, từ ngày 24.5, có thông tin một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng, có thể là Kim Chang-son, đến thăm Bắc Kinh. "Ngay lúc này, không có bằng chứng cho thấy nhân vật được phát hiện hôm 24.5 là Kim Chang-son. Nhưng nếu Kim Chang-son đến Bắc Kinh trong hai ngày, có thể là một chuyến thăm trao đổi đoàn của Triều Tiên và Trung Quốc", nguồn tin của Yonhap ở Bắc Kinh nói.

Theo Yonhap, dù mục đích chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Chang-son không rõ, nhưng chuyến đi này có thể dẫn tới chuyến thăm Trung Quốc khác của ông Kim Jong-un.

"Kim Chang-son là thư ký gần gũi nhất của ông Kim Jong-un. Chuyến thăm Trung Quốc của ông này có nghĩa là có khả năng có thể xảy ra một cuộc gặp khác giữa lãnh đạo Triều Tiên-Trung Quốc", nguồn tin nói.

Ông Kim Jong-un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 2 lần kể từ đầu năm tới nay vào tháng 3 và đầu tháng 5.

Một nguồn tin khác cho biết, ông Kim Chang-son ở Bắc Kinh hôm 24.5 trong hành trình đến Singapore chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên. Tuy nhiên, sau thông báo hủy của Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối ngày hôm đó, ông phải điều chỉnh lại lịch trình.

"Có khả năng ông Kim có mặt ở Bắc Kinh để chuẩn bị cho chuyến đi Singapore nhưng có sự thay đổi trong kế hoạch sau thông báo của ông Trump. Kim Chang-son đóng vai trò phụ trách lịch trình của ông Kim Jong-un, vì vậy có khả năng này", nguồn tin nói.

Trong khi đó, truyền thông Hong Kong cho hay, các chuyến tàu từ khu vực đông bắc Trung Quốc đến Bắc Kinh trong hai ngày 27.5 và 28.5 cũng như ngày 13 và 14.6 sẽ tạm dừng hoạt động. Khu vực dừng hoạt động của tàu hỏa bao gồm Đan Đông, Đại Liên, Phủ Thuận và Thẩm Dương ở tỉnh Liêu Ninh; Trường Xuân ở tỉnh Cát Lâm và Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang.

Những thông tin này càng làm dấy lên suy đoán ông Kim Jong-un có thể thăm Trung Quốc một lần nữa bằng tàu hỏa. Khi lãnh đạo Triều Tiên đến Trung Quốc vào cuối tháng 3, cũng có thông báo dừng các chuyến tàu ở khu vực phía đông bắc. Chuyến tàu chở lãnh đạo Triều Tiên đến Bắc Kinh đi qua Đan Đông.

nghi van quanh viec canh tay phai cua ong kim jong un xuat hien o bac kinh Triều Tiên liên tục đổi giọng: Ông Kim đổi ý hay giằng co nội bộ?

Những thông điệp mâu thuẫn từ Triều Tiên khiến Trump hủy cuộc gặp tháng 6 có thể phản ánh chia rẽ trong chính quyền Bình ...

nghi van quanh viec canh tay phai cua ong kim jong un xuat hien o bac kinh Kim Jong Un đã đi nước cờ sai?

Kim Jong Un: Với lãnh đạo Triều Tiên, ngày 24/5 lẽ ra là một chiến thắng lớn về ngoại giao.

nghi van quanh viec canh tay phai cua ong kim jong un xuat hien o bac kinh Triều Tiên vẫn mở cửa cho đối thoại với Mỹ: Kỳ tích liệu có xuất hiện?

Cộng đồng quốc tế cũng đang tích cực hành động nhằm tránh cho những “kỳ tích” vừa qua trên Bán đảo Triều Tiên không "trôi ...

https://laodong.vn/the-gioi/nghi-van-quanh-viec-canh-tay-phai-cua-ong-kim-jong-un-xuat-hien-o-bac-kinh-609365.ldo

Lao động