Nợ công của Mỹ vượt mức 31.000 tỷ USD

Theo Reuters, báo cáo công bố ngày 4-10 của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy, nợ công của nước này đã vượt 31.000 tỷ USD, gần tiến tới mức trần nợ công 31.400 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua vào cuối năm ngoái nhằm ngăn chặn kịch bản chính phủ vỡ nợ.

Người dân mua hàng tại siêu thị ở Millbrae, California, Mỹ, ngày 13-7-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tính đến ngày 3-10, Chính phủ Mỹ nợ hơn 31.123 tỷ USD. Đây là thông tin xấu đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới khi đang phải đương đầu với lạm phát phi mã, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất và đồng USD tăng giá.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, khoản nợ công nói trên là rất đáng lo ngại mặc dù chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực giảm nợ công trong năm nay. Tổng thống Joe Biden vừa mới ký Đạo luật Giảm lạm phát nhằm kiềm chế giá cả tăng cao kỷ lục trong 40 năm qua.

Đầu năm nay, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã công bố báo cáo về nợ công của nước này, trong đó cảnh báo nếu không giải quyết, nợ công sẽ sớm tăng vọt lên những mốc kỷ lục mới, từ đó có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào tình trạng nguy hiểm.

Trong khi đó, theo báo cáo đánh giá ngân sách giữa kỳ công bố vào tháng 8 vừa qua, Nhà Trắng dự báo thâm hụt ngân sách trong năm nay sẽ thấp hơn gần 400 tỷ USD so với dự báo đưa ra trong tháng 3-2022, chủ yếu nhờ nguồn thu từ thuế cao hơn dự kiến, chi tiêu giảm và kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch Covid-19.

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1043937/no-cong-cua-my-vuot-muc-31000-ty-usd

KIM PHƯỢNG / HNM.com.vn