Niger cáo buộc Pháp muốn can thiệp quân sự

Chính quyền quân sự Niger cáo buộc Pháp tập hợp lực lượng và trang thiết bị ở một số quốc gia Tây Phi láng giềng nhằm mục đích “can thiệp quân sự”.

Mối quan hệ giữa Niger và Pháp đã xuống cấp trầm trọng kể từ sau vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum hồi tháng 7 vừa qua. Paris thể hiện quan điểm ủng hộ và chỉ công nhận chính khách 63 tuổi là người đứng đầu chính quyền quốc gia Tây Phi.

Theo AFP, Đại tá Amadou Abdramane, người phát ngôn của chính quyền quân sự Niger tuyên bố, Pháp tiếp tục triển khai lực lượng tại một số quốc gia thuộc Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) như một phần của quá trình chuẩn bị cho ý định can thiệp quân sự.

Tuyên bố của Đại tá Amadou Abdramane nêu rõ, Pháp đã triển khai máy bay quân sự, trực thăng và 40 xe bọc thép tới Bờ Biển Ngà và Benin. Máy bay vận tải quân sự cũng đã vận chuyển số lượng lớn trang thiết bị đến hai quốc gia Tây Phi này và Senegal.

daochinhniger2023.png
Các lãnh đạo đảo chính Niger tại một sự kiện ở thủ đô Niamey hồi cuối tháng 8-2023. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 3-8, các lãnh đạo đảo chính đã chấm dứt một số thỏa thuận hợp tác quân sự với Pháp, quốc gia có khoảng 1.500 binh sĩ đồn trú ở Niger để chống lại các chiến binh thánh chiến. Paris từ chối công nhận chính quyền quân sự Niger, không coi lực lượng đảo chính là bên tham gia các thỏa thuận hợp tác này.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pháp tiết lộ, quân đội quốc gia này đang đàm phán với chính quyền quân sự Niger về kế hoạch rút binh sĩ. Thủ tướng Niger Ali Mahaman Lamine Zeine cũng cho biết, các cuộc thảo luận đang được tiến hành nhưng vẫn kỳ vọng duy trì hợp tác với Pháp.

Ông Ali Mahaman Lamine Zeine cũng mong đợi Niger có thể đạt được thỏa thuận với ECOWAS, sau khi chính quyền quân sự tuyên bố thời kỳ chuyển tiếp kéo dài tối đa 3 năm. Trước đó, ECOWAS khẳng định sẵn sàng can thiệp quân sự vào Niger nếu mọi nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia này thất bại.

 https://hanoimoi.vn/niger-cao-buoc-phap-muon-can-thiep-quan-su-640542.html

Thương Nguyệt / HNM