Quốc tế
05/09/2023 15:23Hàng nghìn người Niger tiếp tục biểu tình yêu cầu Pháp rút quân
Ngày 4-9, truyền thông bản địa đưa tin, các cuộc biểu tình phản đối quân đội Pháp hiện diện tại Niger đã bước sang ngày thứ ba liên tiếp khi hàng nghìn người dân tiếp tục xuống đường yêu cầu Pháp rút quân sau cuộc đảo chính ngày 26-7 vừa qua.
Quan hệ giữa Niger với Pháp nhanh chóng xuống dốc sau khi Paris bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum.
Ngày 3-8, chính quyền quân sự Niger tuyên bố hủy bỏ các thỏa thuận quân sự với Pháp, quốc gia có khoảng 1.500 binh sĩ đồn trú tại nước này, và yêu cầu Paris rút quân trong vòng một tháng.
Ngày 1-9, chính quyền quân sự Niger ra tuyên bố cho rằng Pháp can thiệp vào công việc nội bộ của nước này thông qua hỗ trợ Tổng thống bị phế truất Mohamed Bazoum. Đồng thời, chính quyền quân sự đã ra lệnh trục xuất ngay lập tức Đại sứ Pháp tại nước này Sylvain Itte.
Phản ứng với động thái trên, ngày 3-9, Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định, việc duy trì đại sứ nước này tại Niger là chính đáng. Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố, những người liên quan đến cuộc đảo chính quân sự gần đây ở Niger "không có thẩm quyền" yêu cầu Đại sứ Pháp tại Niamey phải rời khỏi quốc gia Tây Phi này.
https://hanoimoi.vn/hang-nghin-nguoi-niger-tiep-tuc-bieu-tinh-yeu-cau-phap-rut-quan-640022.html
- Tiêm kích Mỹ rơi ở bang Washington, gây cháy rừng (19:15)
- Nhận định bóng đá Bờ Biển Ngà vs Ecuador, bảng E World Cup 2026 (19:07)
- Phân biệt chủng tộc với nữ streamer Hàn Quốc, quan chức một hiệp hội ở Mexico 'mất ghế' (1 giờ trước)
- Nhận định Hà Lan vs Nhật Bản: Cuộc đối đầu đáng chờ đợi tại bảng F (1 giờ trước)
- Thoả thuận Mỹ-Iran trước 'giờ G': Qatar tức tốc hỗ trợ, cân nhắc ký trực tuyến (2 giờ trước)
- Cầu dây văng có tĩnh không cao nhất Việt Nam 'nằm chờ' cao tốc thông tuyến (2 giờ trước)
- Nam chính phim Hàn gây sốt toàn cầu: Từng làm công nhân, lao đao vì scandal (3 giờ trước)
- Lãnh đạo TP.HCM dự lễ cầu siêu, tưởng niệm liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (3 giờ trước)
- El Nino rất mạnh đang hình thành, có thể lập mức cực đoan trong 76 năm (3 giờ trước)
- Cầu Đuống mới trên chặng “nước rút” (5 giờ trước)