Những cách tự sửa vết móp trên ô tô đơn giản tại nhà

Đối với những vết móp nhỏ và nông trên vỏ xe, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà bằng những cách đơn giản dưới đây.

Dùng gậy thông bồn cầu

Một cách phổ biến để sửa vết lõm trên ô tô chính là dùng gậy thông bồn cầu hay pit-tông. Phương pháp này phù hợp khi xử lý các vết lõm không quá lớn.

Những cách tự sửa vết móp trên ô tô đơn giản tại nhà - 1

Bạn chỉ cần gắn pit-tông vào vết lõm và đổ một ít nước lên vị trí này trước khi đẩy xuống và sau đó kéo lên theo cách mà chúng ta thường làm để thông bồn cầu. Lặp lại quá trình này một vài lần cho đến khi vết lõm bật ra.

Dùng nước sôi

Nước sôi có thể dùng để sửa các vết móp trên xe ô tô. Mẹo này phát huy hiệu quả cao nhất nếu vết lõm xuất hiện trên các bộ phận vỏ xe bằng nhựa hay bất cứ bộ phận có chất liệu tương tự trên xe ô tô. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần đun sôi một lượng nước trước khi đổ lên vùng bị móp. Sau đó, tiếp cận phía sau khu vực bị lõm và đẩy ra phía ngoài. Sau khi thực hiện xong, hãy đổ một gáo nước lạnh lên khu vực ban đầu có vết lõm.

Dùng máy sấy tóc và bình nén

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trên các bề mặt của xe được làm từ nhựa. Chủ xe cần bật máy sấy tóc ở chế độ nhiệt trung bình, làm nóng vùng bị hư hại trong khoảng 1-2 phút.

Những cách tự sửa vết móp trên ô tô đơn giản tại nhà - 2

Khi bề mặt đã đủ nóng, hãy dốc ngược bình khí nén xịt trực tiếp vào chỗ vừa hơ nóng. Khi hơi nóng gặp khí lạnh, phần nhựa sẽ tự bật ra về hình dáng ban đầu. Lưu ý, máy sấy cần được đặt cách vết lõm khoảng 13-18 cm để bảo vệ lớp sơn ô tô.

Dùng keo nóng, gỗ và đinh vít

Cách xử lý này phù hợp với những vết móp xe ô tô lớn và “cứng đầu” mà những biện pháp phía trên không thể áp dụng. Tuy nhiên, người thực hiện cần cẩn trọng, nếu không có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí làm lớp sơn xe bị bong tróc. 

Trước tiên, cần chuẩn bị vài khúc gỗ hình trụ hoặc vuông, súng bắn keo và định vặn (loại đầu nhọn có rãnh). Sau đó, tiến hành vặn đinh xuyên qua khúc gỗ để làm điểm tựa cho tay rồi bôi keo nóng lên từng khúc, dán vào vết móp và kéo chúng ra khi keo đã khô. Tốt nhất, nên có sự hỗ trợ của nhiều người để kéo thật mạnh các khúc gỗ nhằm đạt hiệu quả cao nhất vì lực kéo sẽ được phân phối đều lên bề mặt bị hư hỏng.

Dùng đá khô

Đá khô (còn được biết đến với tên gọi đá khói) là cacbon đioxit dạng rắn được sử dụng trong bảo quản thực phẩm, dược phẩm y tế. Ít ai biết rằng, loại hợp chất này có thể giúp khắc phục móp xe hữu hiệu.

Những cách tự sửa vết móp trên ô tô đơn giản tại nhà - 3

Đầu tiên, chủ xe nên khoanh tròn chỗ móp để thao tác được chính xác hơn. Người thực hiện sẽ đeo găng tay, chà viên đá lên bề mặt vết móp nhiều lần theo chuyển động tròn đến khi chỗ lõm trở về hình dạng ban đầu. Cuối cùng, hãy dùng khăn lau sạch phần nước còn đọng lại.

Dùng thanh kim loại cứng có đầu cong

Phương pháp này áp dụng với những vết lõm xe ô tô ở những vị trí khó luồn tay vào được. Chủ xe hãy sử dụng một thanh kim loại cứng, có đầu cong lên để tạo lực ấn phục hồi vết móp.

Dùng xô và máy hút bụi

Phương pháp cuối cùng tận dụng các đồ dùng sẵn có trong gia đình. Trước tiên, bạn cần khoét một lỗ nhỏ dưới đáy xô hoặc đồ vật tương tự (lỗ phải đủ lớn để luồn ống máy hút bụi). Tiếp theo, đậy vết lõm bằng chiếc và đặt ống hút bụi qua lỗ dưới đáy xô. Cuối cùng, bật máy hút và đợi vết lõm trở lại hình dạng ban đầu.

https://vtc.vn/nhung-cach-tu-sua-vet-mop-tren-o-to-don-gian-tai-nha-ar765200.html

HẠO NHIÊN / VTC News