Ôtô "dồn toa" chờ đăng kiểm

Chiều 3/1, ghi nhận của phóng viên tại một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội Nội cho thấy, có tình trạng ùn ứ, nhưng không kéo dài. Đa phần các phương tiện đều được giải quyết trong vòng nửa ngày, trừ một số trường hợp mắc lỗi nhỏ chủ xe phải đưa đi khắc phục rồi quay trở lại kiểm định thêm một lần nữa.

Đi đăng kiểm xác định mất… cả buổi

Thời gian gần đây, tình trạng ùn ứ ở các trung tâm đăng kiểm không chỉ xảy ra tại TP Hồ Chí Minh. Có mặt tại trung tâm đăng kiểm 2903S (số 3 Lê Quang Đạo, phường Mỹ Đình, Hà Nội) đầu giờ chiều ngày 3/1/2023, ngày đầu tiên các trung tâm trên cả nước trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch, phóng viên cũng ghi nhận hàng trăm xe nối đuôi nhau chở đến lượt kiểm định.

dang_kiem-1672797203698.jpg
Hàng dài phương tiện chờ đăng kiểm bên ngoài trung tâm 2903S (Mỹ Đình-Hà Nội).

Tỏ vẻ sốt ruột, anh Nguyễn Sơn (lái xe taxi của hãng Việt Thanh) cho biết, anh từ Sóc Sơn xuống đây đăng kiểm, có mặt từ 9h sáng đã thấy hàng dài xe xếp hàng. 15h xe anh vẫn cách gần chục xe nữa mới đến lươt. “Trước nay việc kiểm định không lâu thế này”, anh Sơn cho biết và thông tin thêm, mọi công đoạn vẫn thế chỉ cần 15-20 phút là xong nhưng lượng xe ngày một nhiều hơn nên thời gian chờ lâu hơn. Không may mắn như anh Sơn, chủ xe BKS 30A-843.. .trước khi đưa xe vào đăng kiểm “quên” không đưa xe đi kiểm tra nên dù đến đăng kiểm từ 8h sáng song đến 15h30h lại phải quay lại chờ kiểm định lần 2 vì xe bị vướng lỗi đèn. Vị chủ xe này cũng tỏ ra mệt mỏi vì vừa trải qua một ngày chỉ chờ đợi để đăng kiểm xong xe trước Tết. Cũng trong chiều 3/1, nhiều tài xế đến trung tâm 2903S lúc 15h30 đành quay về vì biết rằng không thể chờ sau 3 hàng xe dài hàng kilômét phía trước.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Minh Hải, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 2903S (Hà Nội) thẳng thắn thừa nhận, tình trạng ùn ứ ở trung tâm đăng kiểm là có thật. Vì những ngày gần đây, lượng phương tiện đến trung tâm đăng kiểm gia tăng chóng mặt. Dù bắt đầu làm việc từ 7h sáng thì đến 12h30, với hai dây chuyền hoạt động liên tục, trong buổi sáng trung tâm 2903S chỉ có thể tiến hành đăng kiểm cho khoảng 100 phương tiện, trong số này có tới 8-10% số phương tiện không đạt yêu cầu, không được cấp chứng nhận. “Chủ phương tiện đưa xe đi đăng kiểm xác định có khi mất cả buổi, thậm chí sẽ mất cả một ngày”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng đưa ra khuyến cáo, để tránh mất thời gian, công sức, người dân nên đăng ký trước qua mạng hoặc nghiên cứu kỹ các quy định mới trước khi đi đăng kiểm. Cùng đó, để người dân không chờ đợi lâu, đơn vị vẫn bố trí nhân viên để sắp xếp vị trí đỗ xe cho các chủ phương tiện chờ đến lượt thực hiện kiểm định xe. Ngoài ra, cử thêm cán bộ hỗ trợ tiếp nhận và xử lý hồ sơ phương tiện nhằm giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tối đa khi kiểm định xe.

Tại trung tâm đăng kiểm 2927D (đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), tình trạng ùn ứ cũng có dấu hiệu tương tự. Nhằm phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân, đơn vị này đã thực hiện kiểm định xe bắt đầu lúc 7h ngày 3/1/2023. Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm 2927D chia sẻ thêm, trong ngày 2/1, cũng có nhiều khách hàng gọi điện thoại đến đường dây nóng của trung tâm đăng kiểm để hỏi lịch làm việc của đơn vị. Tuy nhiên, dù chủ xe đặt lịch hẹn trước cũng rất khó nếu các phương tiện khác đến trước đã xếp hàng chờ sẵn.

“Do phương tiện xe cơ giới rất khó di chuyển để xếp chỗ, trong khi diện tích bãi đỗ cho phương tiện chờ hạn chế mà mục tiêu của các trung tâm đăng kiểm nhằm nỗ lực phục vụ nhu cầu người dân, giải phóng ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm nên các xe đến trước, đơn vị vẫn sẽ ưu tiên đưa vào dây chuyền kiểm định theo thứ tự", một lãnh đạo trung tâm đăng kiểm nói.

Lái xe có thể vào bất cứ trung tâm nào để đăng kiểm

Nhằm giảm tải cho trung tâm đăng kiểm  ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, khuyến khích chủ xe trên đường từ quê trở lại thành phố, đi công tác, đi chơi, lưu ý ngày hết hạn kiểm định có thể chủ động vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm ở bất kỳ địa phương nào để thực hiện kiểm định xe, tránh mất nhiều thời gian bởi theo ghi nhận, các trung tâm đăng kiểm ở nhiều địa phương khá vắng vẻ, thưa thớt trong những ngày qua.

Cùng đó, chủ phương tiện cũng cần chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định để tránh gặp nội dung không đạt bị yêu cầu đưa xe về khắc phục, mất thêm thời gian và mất cả chi phí nếu hư hỏng nặng, sửa chữa mất thời gian sang hôm sau mới quay lại kiểm định được. Đồng thời, quá trình siết chặt quản lý hoạt động các trung tâm đăng kiểm, qua nắm bắt tình hình, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận thấy xuất hiện tình trạng một số trung tâm đăng kiểm có phần "cứng nhắc", khi những hư hỏng nhỏ, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe vẫn đánh giá không đạt và từ chối kiểm định.

Đây cũng chính là một trong những lý do góp phần dẫn đến tình trạng ùn ứ ở các đơn vị đăng kiểm. Nhằm kịp thời giải phóng phương tiện ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp thực hiện kiểm định xe, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có hướng dẫn cụ thể đến các đơn vị đăng kiểm về những khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng vẫn được cấp giấy chứng nhận, yêu cầu dán thông báo công khai ở trung tâm đăng kiểm để các chủ xe nắm được.

"Chủ phương tiện có những hạng mục nằm trong danh sách công bố vẫn bị làm khó không được cấp kiểm định có thể liên hệ về số đường dây nóng 0243.768.4706 của Phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam để thông báo", lãnh đạo Cục Đăng kiểm nhấn mạnh và cho biết sẵn sàng tiếp nhận mọi phản ánh của khách hàng qua số điện thoại đường dây nóng 0243.768.4706 của Phòng Kiểm định xe cơ giới nếu bị làm khó khi đi đăng kiểm xe.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã thành lập tổ công tác kiểm tra tổng thể hoạt động các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc.

https://cand.com.vn/Giao-thong/oto-don-toa-cho-dang-kiem-i679879/

Đặng Nhật / cand.com.vn