Hoàng thân Philip ra đi vào thời điểm Nữ hoàng Anh Elizabeth II đối mặt với những bê bối và tranh cãi gia đình xoay quanh con trai và cháu nội.

Hôn lễ như cổ tích của Harry - Meghan năm 2018 đã được theo dõi trên khắp thế giới, dấy lên hy vọng về chương mới của hoàng gia, phản ánh một nước Anh hiện đại, đa dạng hơn. Meghan là diễn viên Mỹ từng có một đời chồng, mẹ cô là người da màu còn bố là người da trắng.

Tuy nhiên, thời kỳ "trăng mật" không kéo dài lâu và những lùm xùm về rạn nứt gia đình bùng nổ vào năm ngoái, khi cặp đôi tuyên bố từ bỏ nhiệm vụ hoàng gia và chuyển đến California.

Những biến cố dồn dập với Nữ hoàng Anh
Vợ chồng Harry và Meghan trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ được phát sóng tối 7/3. Ảnh: CBS.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS của Mỹ được phát sóng hôm 7/3, Meghan cáo buộc một thành viên hoàng gia đã lo rằng con trai cô sẽ sở hữu nước da tối màu và đó là nguyên do họ cân nhắc liệu có nên trao tước vị hoàng tử cho cậu hay không. Meghan cũng ám chỉ hoàng gia đã phớt lờ lời cầu xin giúp đỡ của cô về vấn đề sức khỏe tâm thần. Cuộc phỏng vấn "gây bão" ở cả hai bờ Đại Tây Dương, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của hoàng gia Anh, đặc biệt là với người trẻ tuổi.

Nữ hoàng phản ứng bằng cách ra tuyên bố khẳng định Harry và Meghan vẫn là những thành viên được hoàng gia yêu mến và họ sẽ điều tra cáo buộc phân biệt chủng tộc, nhưng bà nói thêm rằng "câu chuyện được mỗi người kể lại có thể khác nhau".

Con trai thứ hai của Nữ hoàng, Hoàng tử Andrew, đã dừng tham gia các hoạt động của hoàng gia từ năm 2019 vì tranh cãi xoay quanh mối quan hệ của ông với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Hoàng tử Andrew bác bỏ đã quan hệ tình dục với cô gái 17 tuổi Virginia Robert, được cho là do Epstein "dẫn mối". Hoàng tử Andrew bị chỉ trích kịch liệt vì ông tỏ ra thiếu đồng cảm với các nạn nhân của Epstein và đưa ra những bình luận bị người xem cho là nực cười. Cuộc phỏng vấn được coi như một thảm họa.

Cuộc phỏng vấn này là lần đầu tiên Hoàng tử Andrew trả lời câu hỏi của giới truyền thông về những cáo buộc xoay quanh Robert. Roberts nói rằng bị ép quan hệ tình dục với Hoàng tử ba lần, ở London năm 2001 khi cô 17 tuổi, ở New York và trên đảo riêng tại vùng Caribe của Epstein. Hoàng tử Andrew đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Những biến cố dồn dập với Nữ hoàng Anh
Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip tại Suffolk năm 2002. Ảnh: AFP.

Sự ra đi của Hoàng thân Philip, người chồng đã chung sống 74 năm, là nỗi buồn lớn nhất của Nữ hoàng.

Hoàng thân Philip đã dừng tham gia các sự kiện trước công chúng từ năm 2017, nhưng ông luôn ở bên cạnh Nữ hoàng trong những sóng gió hoàng gia gần đây, mặc dù ông phải nằm viện vào thời điểm cuộc phỏng vấn của Harry - Meghan được phát sóng.

Nhà viết tiểu sử hoàng gia Christopher Wilson gọi ông là "người dẫn đường, người giữ kỷ luật" của các thành viên hoàng gia. Nữ hoàng, người ít khi bộc lộ nội tâm trước công chúng, đã nói năm 1997 rằng Hoàng thân "là sức mạnh của tôi trong suốt những năm qua".

Phương Vũ (Theo AFP)

Hoàng thân Philip qua đời Hoàng thân Philip qua đời

Cung điện Buckingham thông báo Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, đã qua đời ở tuổi 99.

Nữ hoàng Anh lên tiếng về phỏng vấn Harry - Meghan Nữ hoàng Anh lên tiếng về phỏng vấn Harry - Meghan

Nữ hoàng Elizabeth quan tâm, cảm thông với khó khăn của Harry - Meghan khi làm nhiệm vụ hoàng gia, cam kết xem xét vấn ...