Quốc tế
22/12/2023 15:35Nga xác nhận hợp tác quốc phòng 'toàn diện' với Triều Tiên
Ngày 21/12, Guardian dẫn lại tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cho biết, Nga đã thiết lập hợp tác quốc phòng “toàn diện” với Triều Tiên và đang tiếp tục lộ trình “đối tác chiến lược” với Ấn Độ và Trung Quốc.
"Tiến trình hướng tới phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và Ấn Độ đang tiếp tục. Hợp tác toàn diện, tích cực với Triều Tiên đã được thiết lập", tướng Gerasimov nhấn mạnh.

Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov. (Ảnh: Sputnik)
Tuy nhiên tướng Gerasimov lại không chia sẻ thông tin cụ thể về hợp tác toàn diện trên là gì.
Tuyên bố của tướng Gerasimov được đưa ra trong bối cảnh Nga và Triều Tiên gần đây tăng cường các chuyến thăm cấp cao. Bộ trưởng Quốc phòng Nga hồi tháng 7 thăm Triều Tiên. Đến tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại vùng Viễn Đông.
Trong chuyến công du Nga, lãnh đạo Triều Tiên đã tới Nga gặp Tổng thống Putin và loạt quan chức cấp cao nước này, cũng như thăm nhiều địa điểm quân sự, công nghệ quan trọng của nước này.
Mỹ cho biết Nga có thể đang giúp Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, đặc biệt trong các chương trình tên lửa đạn đạo và kỹ thuật hàng không vũ trụ. Điện Kremlin cho rằng cáo buộc này là "vô căn cứ".
Mỹ và đồng minh cũng bày tỏ lo ngại ông Kim Jong-un có thể cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga trong bối cảnh Moskva tiến hành cuộc chiến ở Ukraine. Các nhà lập pháp Hàn Quốc cho rằng Nga đã giúp Triều Tiên phóng thành công vệ tinh trinh sát cách đây một tháng.
Triều Tiên hồi tháng 9 bác bỏ chỉ trích của Hàn Quốc về việc nước này tăng cường hợp tác với Nga, nói rằng đây là điều "đương nhiên" và "bình thường".
Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga cũng cho rằng, hoạt động của NATO ở đông Âu và việc Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh quân sự này đang tác động tiêu cực đến tình hình ở châu Âu. Điều này chỉ càng thúc đẩy hai bên đối đầu về mặt quân sự.
Tướng Gerasimov nói thêm, bất chấp nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Moskva, Bộ Quốc phòng Nga vẫn tiếp tục tăng cường tỷ lệ hợp tác với các đối tác nước ngoài.
“Bất chấp những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập đất nước chúng tôi trên trường quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga vẫn tiếp tục tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài trong khuôn khổ hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự, với hơn 600 sự kiện lớn được thực hiện trong năm nay”, tướng Gerasimov dẫn lại báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.
https://vtc.vn/nga-xac-nhan-hop-tac-quoc-phong-toan-dien-voi-trieu-tien-ar842560.html
- 'Tứ tiểu thiên vương' từng phải đi nhặt rác, U60 giàu có nhưng hôn nhân lận đận (31/07/26 21:41)
- Ca ghép dương vật đầu tiên: 2 đề nghị đặc biệt khiến êkíp bác sĩ Việt Đức xúc động (31/07/26 19:47)
- Tây Ban Nha điều quân sau làn sóng gần 50.000 người di cư (31/07/26 18:52)
- Triệt phá xưởng bơm chiết pod chứa ma túy Etomidate do người nước ngoài cầm đầu (31/07/26 18:48)
- Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro (31/07/26 16:55)
- Người đẹp nào sẽ đăng quang Miss Grand Vietnam 2026? (31/07/26 16:06)
- Vụ án Trương Mỹ Lan: Tiếp tục chi trả hơn 318 tỷ cho các trái chủ (31/07/26 15:24)
- Bộ Y tế: Trẻ 1-5 tuổi cần vận động 180 phút/ngày, hạn chế tối đa xem điện thoại (31/07/26 14:59)
- Nhà nước kiểm soát, quyết định giá đất: Những thay đổi gì sẽ diễn ra? (31/07/26 14:19)
- FIFA: Mở công ty không phải bán bóng đá, truyền thông xuyên tạc (31/07/26 14:13)