Thế giới 24h
03/04/2019 22:28Nhật Bản chặn máy bay quân sự Trung Quốc trên biển Hoa Đông
Theo Sputnik, không quân Trung Quốc triển khai 2 máy bay ném bom Xian H-6G và một máy bay tác chiến điện tử và trinh sát Shaanxi Y-9JB đến vùng không phận nằm giữa các đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản.
Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, máy bay Trung Quốc chưa xâm phạm không phận của họ. Tính từ ngày 30-3, đây là lần thứ hai JASDF triển khai máy bay ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Ở lần thứ nhất, Trung Quốc triển khai 4 máy bay ném bom tầm xa Xian H-6K, một máy bay Y-9JB, một máy bay tình báo điện tử Tupolev Tu-154MD và ít nhất 2 chiến đấu cơ trên eo biển Miyako, theo tạp chí Diplomat.
![]() |
Hôm 1-4, Nhật Bản triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào không phận của họ trên biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters
Eo biển Miyako, nằm giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, có vị trí địa chính trị quan trọng vì đây là đường thủy duy nhất để Hải quân Trung Quốc đi vào Thái Bình Dương từ biển Hoa Đông. Eo biển này cũng là địa điểm mà Hải quân Trung Quốc thường sử dụng để tập trận.
Căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh leo thang kể từ tháng 11-2013, sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập khu vực phòng không bên trên biển Hoa Đông. Vùng phòng không này bao gồm cả Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) - quần đảo tranh chấp giữa 2 nước.
Hồi tháng 10-2018, chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Ishigaki ở biển Hoa Đông để "ngăn chặn hoạt động quân sự của Bắc Kinh" trong khu vực này, theo tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản).
| Cửa ngõ văn hóa Đông - Tây có gì hấp dẫn khiến du khách kéo tới ầm ầm
Nổi tiếng với những món ăn phong phú, lòng hiếu khách nồng hậu, phong cảnh hấp dẫn, địa lý độc đáo và nhất là bộ ... |
| Nóng Biển Hoa Đông: Tranh chấp Trung-Nhật có thể thổi bùng cuộc chiến lớn
Một chuỗi đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông có thể là "điểm nóng" thổi bùng lên một cuộc khủng hoảng không thể kiểm soát ... |
Cao Lực (Theo Sputnik)
- Người đàn ông Campuchia hồi phục kỳ diệu sau ca mổ ung thư của bác sĩ Việt - Nhật (11:22)
- Nhà dân ở Mỹ đua nhau cải tạo để kiếm tiền cho thuê dịp World Cup (11:02)
- Dự World Cup gian nan: Trọng tài không được nhập cảnh, cầu thủ bị thẩm vấn 7 giờ (1 giờ trước)
- PV GAS nhập khẩu gần 120.000 tấn LNG, LPG giữa cao điểm nhu cầu năng lượng (1 giờ trước)
- Từ 1/7, ba trường hợp khám chữa bệnh BHYT được tăng mức thanh toán viện phí (1 giờ trước)
- Cụm trưởng tình báo H63 và nỗi đau về những đồng đội nằm xuống trong Tết Mậu Thân 1968 (1 giờ trước)
- 'Nụ hôn trong thang máy' khiến đối tác Nvidia mất 7,5 tỷ USD (1 giờ trước)
- In cờ nước khác lên áo đấu World Cup 2026, đội tuyển Haiti bị FIFA bắt đổi (2 giờ trước)
- Vừa mở cửa, giá vàng trong nước đã giảm hơn 2 triệu đồng/lượng (2 giờ trước)
- Iran tuyên bố đóng eo biển Hormuz (2 giờ trước)
