Thế giới 24h
18/12/2018 00:56Nóng Biển Hoa Đông: Tranh chấp Trung-Nhật có thể thổi bùng cuộc chiến lớn
![]() |
Nhật Bản và Trung Quốc đều không hưởng lợi từ bất cứ một sự cố nào ở quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaky trên Biển Hoa Đông.
Sự leo thang căng thẳng trong khu vực đã dẫn đến việc các chiến đấu cơ từ các quốc gia thù địch thường xuyên xuất kích trên bầu trời chuỗi đảo Senkaku/Điếu ngư mà Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp.
Tuy nhiên, theo Tập đoàn RAND, số lượng các sự kiện như trên ngày càng tăng kết hợp với sự hiện diện của bảo vệ bờ biển vốn đã được quân sự hóa của Trung Quốc đã tăng đáng kể rủi ro những tính toán sai lầm có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lớn.
Tập đoàn RAND cảnh báo rằng "các chiến đấu cơ từ cả 2 nước thường xuyên bay gần nhau" phía trên những hòn đảo tranh chấp đã tăng nguy cơ va chạm giữa không trung hoặc hai bên nã súng vào nhau.
![]() |
Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông
Báo cáo của RAND cũng lưu ý, cả Tokyo và Bắc Kinh đều không hưởng lợi từ bất cứ một sự cố nào như vậy vì nó có thể leo thang thành một chiến tranh toàn diện.
Theo RAND, nguy cơ tính toán sai lầm trong khu vực ngày càng tăng và một vụ va chạm ngẫu nhiên có thể nhanh chóng biến thành một cuộc khủng hoảng không thể kiểm soát giữa hai nước.
|
Nhật xây căn cứ quân sự tại biển Hoa Đông để răn đe Trung Quốc Tokyo lên kế hoạch điều binh sĩ đồn trú tại một đảo xa ở miền nam nước này nhằm ứng phó với mối đe dọa ... |
|
B-52 tuần tra Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ gửi thông điệp đến Trung Quốc Mỹ đang gửi thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc với 4 chuyến bay tuần tra trong tháng 8 của máy bay ném bom chiến ... |
- Cao thủ quyền mưu hạ gục 3 danh tướng Tam quốc lại chết thảm dưới tay phụ nữ (2 giờ trước)
- Nước nào có dân số ít nhất thế giới? (2 giờ trước)
- Chuyến bay bị hủy, khách qua đêm ở sân bay vì một bé gái không thắt dây an toàn (3 giờ trước)
- 'Ngọc nữ Hong Kong' đẹp không góc chết, U50 làm mẹ đơn thân nuôi 3 con (3 giờ trước)
- Syria tuyên án tử hình vắng mặt cựu Tổng thống Bashar al-Assad (3 giờ trước)
- Vì sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại dù rất khó gắp? (3 giờ trước)
- VinFast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026 (3 giờ trước)
- Vietjet ưu đãi vé đến sân bay quốc tế mới nhất Australia (3 giờ trước)
- Nhà ở cho thuê: Trụ cột mới cho chính sách nhà ở Hà Nội (5 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải lập Thu mà thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng hầm hập 39°C (5 giờ trước)

