Hôm 26/2, chính quyền Biden công bố các biện pháp trừng phạt đối 76 quan chức Ả-rập Xê-út có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, Mỹ đã ban hành lệnh trừng phạt đối với 76 quan chức Ả-rập Xê-út được cho là tham gia vào việc đe dọa những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Washington sẽ không dung thứ cho những cá nhân đe dọa hoặc hành hung các nhà hoạt động, nhà bất đồng chính kiến và nhà báo.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Ả-rập Xê-út, Ahmad Hassan Mohammed al Asiri, được cho là kẻ cầm đầu nhóm tấn công giết hại nhà báo Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi bị giết: Mỹ trừng phạt loạt quan chức Ả-rập Xê-út - 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Bộ Tài chính cho biết, các biện pháp trừng phạt cũng được áp đặt với Lực lượng Phản ứng nhanh của Ả-rập Xê-út (RIF) vì một số thành viên của tổ chức an ninh này được cử tham gia đội đặc nhiệm sát hại Khashoggi.

Lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra sau khi Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ hôm 26/2 công bố báo cáo giải mật dài 4 trang, cho biết Thái tử Mohammed bin Salman đã phê chuẩn sát hại nhà báo người Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ả-rập Xê-út bác báo cáo này.

Nhà báo Khashoggi, 59 tuổi, công dân Ả-rập Xê-út, làm việc cho tờ The Washington Post với tư cách nhà bình luận, bị dụ dỗ tới lãnh sự quán của Ả-rập Xê-út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào 2/10/2018. Tại đây, ông bị một nhóm nhân viên tình báo có quan hệ với Thái tử Mohammed bin Salman sát hại. Thi thể của nhà báo Khashoggi bị xẻ thành từng mảnh và không thể tìm thấy phần còn lại.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters, The Hill)

Thái tử Arab Saudi lần đầu nói về cái chết của Khashoggi Thái tử Arab Saudi lần đầu nói về cái chết của Khashoggi
Arab Saudi bị nghi nhắm tới cộng sự của nhà báo Khashoggi Arab Saudi bị nghi nhắm tới cộng sự của nhà báo Khashoggi
Thổ Nhĩ Kỳ công bố video thi thể nhà báo Khashoggi bị đưa đi phi tang Thổ Nhĩ Kỳ công bố video thi thể nhà báo Khashoggi bị đưa đi phi tang

https://vtc.vn/nha-bao-khashoggi-bi-giet-my-trung-phat-loat-quan-chuc-a-rap-xe-ut-ar598324.html

vtc.vn