Quốc tế
12/05/2019 03:24Arab Saudi bị nghi nhắm tới cộng sự của nhà báo Khashoggi
![]() |
| Nhà báo người Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters. |
Ba nhà hoạt động gồm Iyad el-Baghdadi ở Na Uy, Omar Abdulaziz ở Canada và một người giấu tên ở Mỹ cho biết đã nhận cảnh báo từ các cơ quan an ninh rằng họ có khả năng trở thành mục tiêu tấn công của Arab Saudi.
Những người này từng hợp tác chặt chẽ với Jamal Khashoggi về các vấn đề chính trị nhạy cảm và một số dự án nhân quyền vào thời điểm nhà báo này bị sát hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2018.
El-Baghdadi, nhà hoạt động nổi tiếng người Palestine, từng viết bài chỉ trích Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman, cho biết cơ quan an ninh Na Uy đã đưa ông tới địa điểm an toàn vào ngày 25/4. "Khi tôi ổn định chỗ ở, họ tiết lộ đã nhận được thông tin từ một đối tác tình báo khẳng định tôi đang trở thành mục tiêu của một mối đe dọa", el-Baghdadi cho hay.
Lực lượng an ninh không nói rõ về mối đe dọa, chỉ khuyên el-Baghdadi không nên di chuyển và cần cảnh báo gia đình ngay lập tức. "Tuy nhiên, toàn bộ cuộc trò chuyện giữa tôi và cơ quan an ninh đều nói về Arab Saudi", el-Baghdadi chia sẻ.
Chính quyền Na Uy không tiết lộ đối tác tình báo, nhưng el-Baghdadi khẳng định đó là Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao Na Uy cũng như CIA đều từ chối bình luận về thông tin trên.
Bạn bè và những cộng sự của Omar Abdulaziz, người bất đồng chính kiến gốc Arab Saudi đang tị nạn tại Canada, cũng xác nhận các nhân viên an ninh Canada đã tới nhà anh và đưa ra cảnh báo tương tự, khiến Abdulaziz phải trốn trong vài ngày.
Khashoggi, cây bút của tờ Washington Post, tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 và thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi. Cái chết của ông được cho là nỗ lực của Riyadh nhằm ngăn chặn bất đồng chính kiến và gây ra sự phẫn nộ trên toàn cầu.
CIA kết luận Thái tử Mohammed có thể là người chỉ đạo vụ sát hại, nhưng Nhà Trắng không điều tra thông tin này. Riyadh cũng nhiều lần nhấn mạnh Thái tử không liên quan đến sự việc. 11 người Arab Saudi bị truy tố do liên quan tới vụ án, trong đó có 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.
Ánh Ngọc (Theo Al Jazeera)
| Thái tử Arab Saudi có thể đang bị 'thất sủng'
Mohammed bin Salman không xuất hiện trong hàng loạt cuộc họp cấp cao gần đây, cho thấy mối quan hệ giữa Thái tử với Nhà ... |
| Vụ Khashoggi: Nghị sĩ Mỹ gây sức ép buộc Arab Saudi chịu trách nhiệm
Các nghị sĩ cho rằng phản ứng của chính quyền Trump với cái chết của nhà báo Khashoggi thiếu kiên quyết và tuyên bố quốc ... |
- Khởi tố thêm 4 kẻ liên quan đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia (16:04)
- SpaceX phóng tàu vũ trụ robot để sửa chữa vệ tinh không cần tiếp nhiên liệu (1 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu 7,8% từ 1/1/2027 (2 giờ trước)
- Vũ khí vi sóng chống vệ tinh đặc biệt của Trung Quốc (2 giờ trước)
- Siết dịch vụ xe khách chạy đêm sau tai nạn thảm khốc khiến 7 người chết (3 giờ trước)
- 13 thanh niên phóng nhanh, vượt ẩu ‘thông chốt’ trên đường phố Hải Phòng (3 giờ trước)
- Miền Bắc dự báo mưa lớn trên diện rộng (4 giờ trước)
- Vì sao bom tấn The Odyssey của Christopher Nolan gây sốt, lập kỷ lục phòng vé? (4 giờ trước)
- Chi phí cuộc chiến với Iran gây sức ép lên ngân sách Mỹ (6 giờ trước)
- Cậu bé 1 tuổi nằm cạnh Messi cùng Tây Ban Nha đánh bại Argentina gây sốt (6 giờ trước)
