Ngoại trưởng Blinken: Thành viên ICC phải tuân thủ lệnh bắt ông Putin

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói các quốc gia thành viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phải bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin nếu ông đặt chân vào lãnh thổ của họ.

Hôm 22/3, trả lời câu hỏi liệu Mỹ có khuyến khích các đồng minh châu Âu bắt giữ lãnh đạo Nga hay không, Ngoại trưởng Blinken nói "bất kỳ nước nào là một bên của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) đều phải thực hiện nghĩa vụ của mình".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17/3 cho rằng lệnh bắt ông Putin do Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) đưa ra là "chính đáng", nhưng thừa nhận Mỹ và Nga không công nhận cơ quan này.

Ngoại trưởng Blinken: Thành viên ICC phải tuân thủ lệnh bắt ông Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

"nghĩ đó là quyết định chính đáng. Vấn đề là cả Mỹ và Nga đều không công nhận ICC. Nhưng tôi nghĩ động thái đó đã đưa ra thông điệp rất mạnh mẽ", ông Biden cho hay.

 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "Mỹ đã bày tỏ rõ ràng rằng những người chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt. Lệnh bắt là quyết định được công tố viên ICC công bố độc lập dựa trên thực tế".

Hôm 17/3, ICC phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga.

Moskva gọi các cáo buộc này là không thể chấp nhận được. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói quyết định của ICC là “vô hiệu”, nhấn mạnh toà án này không có thẩm quyền và không được công nhận ở Nga. 

Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết phán quyết của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế.

Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra vụ án hình sự chống lại công tố viên và thẩm phán của ICC, mô tả quyết định của họ "rõ ràng là bất hợp pháp, vì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự”.

https://vtc.vn/ngoai-truong-blinken-thanh-vien-icc-phai-tuan-thu-lenh-bat-ong-putin-ar760179.html

KÔNG ANH(Nguồn: Sky News) / Theo VTC News