Ngày đầu xét xử ông Trump ở New York

Vào ngày đầu tiên xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng tiền bưng bít tin đồn, các công tố viên cáo buộc ông làm hỏng cuộc bầu cử năm 2016.

Ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử tội "đưa tiền bịt miệng", các công tố viên New York khẳng định ông Donald Trump đã vi phạm luật và làm hỏng cuộc bầu cử năm 2016 khi cố gắng che đậy các cuộc gặp gỡ với một ngôi sao khiêu dâm. Trong khi đó, luật sư bào chữa nói ông không phạm tội. 

Bồi thẩm đoàn trong phiên tòa lịch sử cũng được nghe ngắn gọn từ nhân chứng đầu tiên của bên công tố: David Pecker, người từng làm việc tại National Enquirer bị các công tố viên kết luận đã tham gia vào kế hoạch ngăn chặn những câu chuyện không hay về Trump và giúp ông đắc cử.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ lần đầu tiên, ông Trump bị buộc tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels vào năm 2016, để cô giữ im lặng về cuộc gặp gỡ mà cô cho biết họ đã có 10 năm trước đó. Ông Trump đã không nhận tội và phủ nhận cuộc gặp gỡ đã diễn ra.

Các công tố viên miêu tả khoản thanh toán này là một nỗ lực tội phạm nhằm đánh lừa cử tri vào thời điểm ông Trump đang phải đối mặt với những cáo buộc khác về tình dục.

Công tố viên Matthew Colangelo cho biết: “Đây là một âm mưu được lên kế hoạch, phối hợp và kéo dài nhằm tác động đến cuộc bầu cử năm 2016, nhằm giúp Donald Trump đắc cử thông qua các khoản chi tiêu bất hợp pháp nhằm bịt miệng những người có điều gì đó không hay để nói về hành vi của ông ấy".

Colangelo nói với bồi thẩm đoàn rằng ông Trump trình bày chi tiết về kế hoạch này trong các cuộc trò chuyện được ghi âm và đưa một loạt tài liệu để hỗ trợ lời khai của các nhân chứng.

Luật sư của Trump nói với bồi thẩm đoàn rằng cựu Tổng thống không phạm tội gì và cho biết Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg lẽ ra không nên khởi kiện.

 

Luật sư Todd Blanche của Trump nói: “Không có gì sai khi cố gắng gây ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử. Nó được gọi là dân chủ".

Đeo cà vạt xanh và vest xanh đậm, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa theo dõi phiên tòa và thỉnh thoảng nói chuyện với luật sư của mình. Một nhân viên mật vụ đeo tai nghe ngồi ngay sau ông.

Các luật sư của ông tuyên bố đây là vụ án duy nhất trong số bốn vụ truy tố hình sự của Trump sẽ được đưa ra xét xử trước cuộc tái tranh cử vào ngày 5/11 của ông với Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Vụ việc được nhiều chuyên gia pháp lý coi là ít gây hậu quả nhất trong các vụ truy tố Trump, dựa trên các sự kiện đã được công khai kể từ năm 2018. Một bản án có tội sẽ không ngăn cản ông nhậm chức, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng ứng cử của ông.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy một nửa số cử tri độc lập và 1/4 đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho Trump nếu ông ấy bị kết tội.

Trước khi các thủ tục tố tụng được tiến hành, Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình ôn hòa trên toàn quốc, nhưng rất ít người chào đón khi ông đến tòa án trung tâm thành phố Manhattan. Trump đổ lỗi cho các hạn chế về an ninh dẫn đến lượng cử tri ít, mặc dù các đường phố xung quanh vẫn mở cửa cho công chúng.

Trump phải đối mặt với ba cáo trạng hình sự khác xuất phát từ nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và việc xử lý các tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021.

Ông Trump không nhận tội và miêu tả đó là nỗ lực trên diện rộng của đảng Dân chủ nhằm làm suy yếu chiến dịch tranh cử của ông. Với cuộc bầu cử năm 2024 đang diễn ra sôi nổi, Trump giờ đây phải sắp xếp giữa việc xuất hiện tại phòng xử án và các cuộc vận động tranh cử.

 https://vtcnews.vn/ngay-dau-xet-xu-ong-trump-o-new-york-ar866800.html

Phương Anh / VTC News