Quốc tế
09/05/2022 16:57Nga tuyên bố nã tên lửa phá lô vũ khí Mỹ, hạ 380 binh sĩ Ukraine
Interfax cuối ngày 8/5 dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thông báo, quân đội nước này đã khai hỏa tên lửa không đối đất phá hủy lô vũ khí và thiết bị quân sự được Mỹ cùng các nước phương Tây chuyển cho Ukraine tại nhà ga đường sắt Sol (Silj) ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.
Ngoài ga Sol, tướng Konashenkov xác nhận, Nga cũng khai hỏa tên lửa phá hủy một cầu phao của Ukraine gần thành phố Chuguev ở tỉnh Kharkov và 6 kho vũ khí, pháo ở vùng Donbass.
Cùng ngày, theo quan chức quân đội Nga, lực lượng không quân lục quân, với trang bị chính là trực thăng, đã tập kích 54 mục tiêu quân sự Ukraine, loại khỏi vòng chiến đấu 380 binh sĩ và ít nhất 38 thiết bị cơ giới.
Chiến sự ở miền Đông Ukraine diễn ra ác liệt hơn những ngày qua, trong bối cảnh Ukraine liên tiếp nhận được các lô vũ khí hiện đại do phương Tây cung cấp, còn các cuộc đàm phán Nga-Ukraine không đạt tiến triển nào.
Trong tuyên bố trên kênh Telegram ngày 8/5, người đứng đầu nước Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov tuyên bố, các lực lượng Nga đã "giải phóng" thành phố Popasnaya ở tỉnh Lugansk, nơi một trong hai nước cộng hòa ly khai thân Nga coi là lãnh thổ.
Tại Mariupol, Nga đã mở rộng quyền kiểm soát toàn thành phố. Reuters dẫn thông báo của Liên Hợp Quốc nói rằng 174 thường dân Ukraine đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal, nơi các binh sĩ Ukraine đang cố thủ, trong ngày 8/5, nâng tổng số người rời khỏi đây lên gần 600.
Trong tuyên bố gửi AFP cùng ngày, Tiểu đoàn Azov, nhóm vũ trang cực hữu của Ukraine bị Nga cáo buộc mang tư tưởng tân phát xít đang mắc kẹt trong Azovstal, khẳng định các tay súng của họ sẽ chiến đấu đến cùng và sẽ không đầu hàng.
Tại thành phố Kramatorsk ở tỉnh Donetsk, phía Nga cáo buộc Ukraine đã đóng quân và triển khai vũ khí tại các trường học. Thành phố Kramatorsk được xem như một trong những thành trì quan trọng cuối cùng mà Ukraine vẫn đang kiểm soát ở vùng Donbass.
- Nga tuyên bố tập kích cơ sở sản xuất UAV tại Kiev (2 giờ trước)
- Chính phủ trình Quốc hội Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội (2 giờ trước)
- Elon Musk công khai ý tưởng về tương lai công nghệ AI ngoài không gian (2 giờ trước)
- Biển Đỏ trở thành mặt trận mới của cuộc đối đầu Mỹ - Iran (4 giờ trước)
- Ảnh vệ tinh hé lộ tốc độ tái thiết 'thần tốc' của Iran khiến Mỹ và Israel lo ngại (4 giờ trước)
- Hà Nội hình thành nhiều cực phát triển mới, bất động sản nội đô có còn 'nóng'? (5 giờ trước)
- Chính sách thuế quan Mỹ đang vượt khỏi khuôn khổ thương mại (5 giờ trước)
- Loạt dự án cầu đường, metro thúc đẩy siêu đô thị phía Đông TP.HCM (5 giờ trước)
- Bộ Ngoại giao thông tin về công tác cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển (6 giờ trước)
- Tài Lộc tái xuất, đội tuyển Việt Nam hướng đến chiến thắng trước Singapore (6 giờ trước)