Nga cần điều kiện gì để dừng chiến dịch tại Ukraine?

Theo Phó đại diện thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky, khi Kiev chấp nhận thực tế rằng, người dân ở miền đông Ukraine "có quyền sống theo cách họ muốn", chiến dịch đặc biệt sẽ dừng lại.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Unherd News ngày 12/5, Phó Đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky, Nga sẵn sàng dừng ngay lập tức "chiến dịch quân sự đặc biệt" nếu Ukraine "thừa nhận thực tế rằng họ buộc phải thỏa hiệp", phải "phi phát xít hóa", "phi quân sự hóa", và "thừa nhận rằng người dân ở Đông Ukraine cũng có quyền sống cuộc sống mà họ mong muốn".

Ngược lại, ông cảnh báo, chiến dịch có thể kéo dài khi phương Tây can thiệp. "Nếu phương Tây tìm cách đổ thêm dầu vào lửa, xung đột có thể sẽ kéo dài. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ không làm thay đổi toàn bộ cuộc xung đột, sẽ không cản được Nga đạt các mục tiêu đã đề ra", ông Polyansky nói.

Cuc-dien-chien-su-Ukraine-giai-doan-2-sap-toi-se-ra-sao-mariupol-1649389859-33-width660height396
Ảnh minh họa

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cũng lưu ý rằng, hòa bình trong khu vực không thể được thiết lập nếu không có phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine. Theo ông, "nhiệm vụ chính là mang lại hòa bình cho Donbass. Vì có một nhóm quân rất đáng kể của Ukraine dọc theo đường liên lạc [với LPR và DPR], nên việc hạn chế và tước đoạt quân nhu, tước đoạt khả năng họ ném bom vào dân thường ở Donetsk và Luagansk là hoàn toàn cần thiết. Ông Polyansky nhấn mạnh, “để hoàn thành nhiệm vụ này, không thể giới hạn chiến dịch quân sự đặc biệt ở những khu vực cụ thể”. 

Cũng theo nhà ngoại giao này, hiện ông chưa thấy giải pháp ngoại giao cho tình hình Ukraine do lập trường của Kiev và sự thúc đẩy xung đột của phương Tây. Ông Polyansky lưu ý rằng, trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã "dùng hết các biện pháp ngoại giao" để giải quyết tình hình. Theo lời ông, Nga đã nhiều lần đề nghị phương Tây gây áp lực để Ukraine tuân thủ các thỏa thuận Minsk, vốn là cơ sở duy nhất cho một giải pháp ngoại giao.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 12/5 cho biết, Nga sẵn sàng đáp trả quyết liệt nhất nếu có bất kỳ bên nào can thiệp vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, việc bơm vũ khí vào Ukraine sẽ làm tăng nguy cơ xung đột giữa NATO và Nga, cũng như có thể leo thang thành chiến tranh hạt nhân và đó sẽ là một "thảm kịch cho tất cả".

Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine từ cuối tháng 2, tuyên bố chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự ở quốc gia láng giềng này. Moscow nói rằng, chiến dịch chỉ chấm dứt khi Kiev cam kết trung lập, không gia nhập liên minh quân sự, không cho nước ngoài đặt căn cứ, công nhận độc lập cho hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở miền Đông, công nhận bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga. Về phía Ukraine, chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky nêu rõ, Kiev có thể đàm phán vị thế trung lập nhưng sẽ không bao giờ thỏa hiệp về lãnh thổ.

 

PV (th) / Nghề nghiệp và cuộc sống