Thế giới 24h
26/05/2023 15:45Nga tuyên bố đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Thụy Điển
Theo Bộ Ngoại giao Nga, hôm 25/5, bộ này đã triệu Đại sứ Thụy Điển Malena Mard để thông báo về các biện pháp đáp trả của Moscow với "đường lối đối đầu" của Stockholm, khi nước này hồi cuối tháng 4 thông báo trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga vì các hoạt động "không phù hợp" với vai trò.
Cụ thể, Nga tuyên bố trục xuất 5 nhà ngoại giao Thụy Điển và Tổng lãnh sự quán Nga tại Gothenburg sẽ đóng cửa từ ngày 1/9. Trong khi đó, Tổng lãnh sự quán Thụy Điển ở thành phố St. Petersburg cũng buộc phải ngừng hoạt động vào cùng thời điểm này.
Về phía Thụy Điển, ngay khi cập nhật thông tin, Ngoại trưởng Tobias Billstrom tuyên bố lấy làm tiếc khi Moscow ra quyết định như vậy, bởi ông cho rằng các nhân viên ngoại giao của Stockholm làm việc đúng chức trách và Tổng lãnh sự quán Thụy Điển ở St. Petersburg là cơ quan thúc đẩy hợp tác giao lưu giữa người dân hai nước.
Quan hệ giữa Nga và nhiều quốc gia phương Tây, trong đó có Thụy Điển trở nên căng thẳng khi Tổng thống Vladimir Putin triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022. Hồi tháng 5/2022, Thụy Điển đã cùng Phần Lan nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - động thái mà Nga cảnh báo sẽ tạo ra "hậu quả nghiêm trọng".
Hiện Phần Lan đã trở thành thành viên thứ 31 của liên minh, trong khi Thụy Điển còn vấp phải sự phản đối của Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Nga cũng thông báo đã triệu đại sứ Đức, Thụy Điển và Đan Mạch để phản đối cuộc điều tra "hoàn toàn không có kết quả" trong vụ nổ đường dẫn khí Nord Stream. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, sẽ cố gắng đảm bảo rằng Đức, Thụy Điển và Đan Mạch tiến hành cuộc điều tra khách quan.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-tuyen-bo-dong-cua-tong-lanh-su-quan-tai-thuy-dien--i694742/
- Tàu NASA Psyche vừa mượn lực từ Sao Hỏa để tăng tốc vào không gian sâu (1 giờ trước)
- Đảo quốc nhỏ bé chỉ có hơn nửa triệu dân dự World Cup 2026 bằng cách nào? (2 giờ trước)
- Hà Nội mười hai mùa hoa (3 giờ trước)
- Thái Nguyên mở màn mùa du lịch bằng “đại tiệc" nghệ thuật “Hồ trên núi - Trà trong mây” (4 giờ trước)
- Những điểm đáng chú ý từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump (4 giờ trước)
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (5 giờ trước)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (5 giờ trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (5 giờ trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (6 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (6 giờ trước)