Nga triển khai ít nhất 10 tàu ngầm ở Bắc Đại Tây Dương trong cuộc tập trận lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh, tình báo Na Uy cho hay. 

"Không dưới 10 tàu ngầm hải quân Nga đang tham gia cuộc tập trận, 8 chiếc trong số đó chạy bằng năng lượng hạt nhân. Mục tiêu của các tàu ngầm là di chuyển xa nhất ngoài Đại Tây Dương mà không bị phát hiện", đài truyền hình NRK của Na Uy hôm qua dẫn nguồn tin tình báo nước này cho hay.

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky của Nga trong một cuộc diễn tập năm 2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Lực lượng tàu ngầm này dường như xuất phát từ các căn cứ của Hạm đội Phương Bắc ở vùng Murmansk, miền bắc nước Nga và liên tục ẩn mình dưới nước kể từ khi rời cảng.

Đợt tập trận dường như cũng để thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới và đánh giá năng lực tác chiến dưới lòng biển trong thời gian dài của các loại tàu ngầm trong biên chế Nga hiện nay. Nó cũng có thể giúp Nga kiểm tra năng lực giám sát lòng biển của Mỹ và NATO ở eo biển GIUK, vùng cổ chai chiến lược giữa đảo Greenland, Iceland và Anh.

"Nếu tàu ngầm Nga có thể di chuyển qua đây mà không bị phát hiện, họ có thể triển khai tới các khu vực trên Đại Tây Dương mà không lo bị đối phương theo dõi. Điều đó cho phép tàu ngầm Nga bất ngờ tấn công các tuyến hàng hải và hạm đội hải quân, cũng như tiến hành đòn đánh chính xác vào mục tiêu mặt đất của đối phương khi nổ ra chiến tranh", chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Các hướng di chuyển qua eo biển GIUK. Đồ họa: CIA.

Vũ Anh (Theo NRK)

Thụy Điển mất 2 triệu USD để săn tàu ngầm "ma" của Nga
Australia để ngỏ khả năng trang bị tàu ngầm hạt nhân
Triều Tiên chưa thể đưa tên lửa mới xuống tàu ngầm
Thông điệp của Triều Tiên khi thử tên lửa phóng từ tàu ngầm
Triều Tiên ví tên lửa phóng từ tàu ngầm như "bom hẹn giờ"
Triều Tiên toan tính gì đằng sau việc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm?

https://vnexpress.net/the-gioi/nga-co-the-tap-tran-tau-ngam-lon-chua-tung-co-4005360.html

vnexpress.net