Ukraine áp sát biên giới Nga và pháo kích dữ dội

Nga thông báo một đợt pháo kích từ phía Ukraine nhắm vào lãnh thổ nước này, không lâu sau khi có tin lực lượng của Kiev đẩy lùi được Moscow ở Kharkov và tiến sát biên giới.

Interfax tối 11/5 dẫn thông báo của Thống đốc bang Belgorod, ông Vyacheslav Gladkov, cho biết, làng Solokhi gần biên giới Ukraine đã bị pháo kích dữ dội từ phía Ukraine. Hậu quả là một người thiệt mạng trên đường tới bệnh viện, 3 người khác bị thương.

Belgorod_700-1652317941097
Belgorod nằm gần tỉnh Kharkov của Ukraine, nơi giao tranh diễn ra ác liệt. Ảnh: TASS

Ông Gladkov thông báo, có một ngôi nhà bị phá hủy. Đợt pháo kích cũng gây ra đám cháy lớn tại một vạt lau sậy gần khu dân cư, buộc lực lượng cứu hỏa tới xử lý sự cố.

Kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine khởi động hồi cuối tháng 2/2022, các ngôi làng thuộc ở bang Belgorod giáp biên giới với Ukraine liên tục hứng chịu các không kích từ phía Ukraine, nhưng hiếm khi thương vong được ghi nhận.

Hôm 5/5, RiaNovosti dẫn lời ông Gladkov nói rằng 2 ngôi làng Zhuravlivka và Nekhoteevka đã trúng pháo từ Ukraine, khiến một ngôi nhà và một gara ô tô bị phá hủy, nhưng không ai bị thương.

Thông tin về vụ pháo kích xuất hiện sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm 10/5 thông báo các lực lượng Nga đang bị đẩy lùi khỏi thành phố Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine.

Thống đốc Kharkov Oleg Sinegubov cũng xác nhận Ukraine đã giành lại một số ngôi làng ở phía đông bắc Kharkov và lực lượng Nga ít cơ hội hơn để tấn công vào khu trung tâm. Một số nguồn tin nói lực lượng Ukraine ngày 11/5 chỉ cách biên giới Nga chừng vài km ở một số vị trí.

Tờ DW nói rằng Ukraine thậm chí đang kì vọng lực lượng Nga sẽ rút khỏi Kharkov giống như rút khỏi vùng Kiev hồi đầu tháng 4/2022.