Hiện Derek Chauvin, viên cảnh sát da trắng trực tiếp ghì đầu gối vào cổ George Floyd cho tới khi nhận thấy người này tử vong đang phải đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ 2 và 3.
my toa an minnesota an dinh xet xu vu george floyd vao nam 2021

Người biểu tình tuần hành tại Minneapolis, Mỹ, bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của người da màu George Floyd. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một thẩm phán của thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota ngày 29/6 cho biết tòa án thành phố này đã ấn định phiên tòa xét xử 4 cựu cảnh sát liên quan trong vụ gây ra cái chết cho George Floyd, một người da màu Mỹ gốc Phi, sẽ diễn ra vào ngày 8/3/2021.

Theo đó, thẩm phán Peter Cahill của quận Hennepin khẳng định ông không muốn vụ án nhạy cảm này trở thành chủ đề để các ứng viên sử dụng cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, đồng thời cảnh báo những người liên quan tới vụ án trên, bao gồm luật sư và các quan chức không nên phát ngôn những thông tin chưa xác thực đối với truyền thông.

Vụ án trên cần được xét xử công khai và nó sẽ không chịu bất cứ luồng quan điểm nào từ những thông tin phát ngôn gia đình hai bên, của cảnh sát hay quan chức.

Hiện Derek Chauvin, viên cảnh sát da trắng trực tiếp ghì đầu gối vào cổ George Floyd cho tới khi nhận thấy người này tử vong đang phải đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ 2 và 3.

Theo luật sư Robert Paule, người sẽ bảo vệ quyền lợi cho cựu cảnh sát Tou Thao, thân chủ của ông khẳng định sẽ không nhận tội với lý do đã tuân thủ các hướng dẫn của cảnh sát trong việc sử dụng vũ lực khi bắt giữ.

Tuy nhiên, luật sư Paule lo ngại vụ xét xử có thể không được khách quan do bị ảnh hưởng bởi những bình luận và hành động mang tính định kiến của các quan chức chính quyền thành phố hay liên bang.

Lý do ông này lo ngại là do trước khi vụ án được xét xử, báo chí đã đăng tải một số bình luận của Tổng thống Donald Trump hay Thống đốc bang Minnesota về quan điểm vụ việc, thậm chí rò rỉ một số hình ảnh về việc Bộ trưởng Tư pháp bang Minnesota và công tố viên Erica MacDonald đã gặp gia đình Floyd.

Cùng quan điểm với ông Paule, luật sư của Chauvin cho biết ông có thể sẽ yêu cầu lệnh của tòa án buộc những người liên quan vụ án nhạy cảm này phải giữ im lặng, tránh phát ngôn.

Cái chết của George Floyd đã dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trên toàn quốc chống lại sự bạo hành của cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp của Mỹ./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)

my toa an minnesota an dinh xet xu vu george floyd vao nam 2021 Vụ cảnh sát Mỹ ghì chết George Floyd: Nhiều quản giáo da màu khởi kiện
my toa an minnesota an dinh xet xu vu george floyd vao nam 2021 Vụ George Floyd: Nhiều địa phương ở Mỹ cải tổ lực lượng cảnh sát
my toa an minnesota an dinh xet xu vu george floyd vao nam 2021 George Floyd và hung thủ Derek Chauvin có mâu thuẫn từ trước
my toa an minnesota an dinh xet xu vu george floyd vao nam 2021 Nộp 750.000 USD, một trong 4 cựu cảnh sát làm George Floyd tử vong được tại ngoại

https://www.vietnamplus.vn/my-toa-an-minnesota-an-dinh-xet-xu-vu-george-floyd-vao-nam-2021/649020.vnp

www.vietnamplus.vn