Thế giới 24h
18/08/2018 01:38Mỹ tính lập căn cứ quân sự thường trực sát vách Nga: Dao kề mạn sườn?
Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình TVP, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak cho hay các cuộc đàm phán để dẫn tới quyết định cho Mỹ thiết lập căn cứ quân sự tại Ba Lan là rất “khả quan”.
Tuy nhiên, ông Błaszczak từ chối nêu ra một thời điểm cụ thể để thiết lập căn cứ này.
![]() |
Lính Ba Lan và lính Mỹ.
Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã được giao nhiệm vụ báo cáo về tính khả thi của việc thiết lập căn cứ quân sự Mỹ tại Ba Lan, các kênh truyền thông cho biết.
Trước đây, ông Błaszczak từng nói rằng căn cứ quân sự Mỹ thường trực sẽ đảm bảo an ninh hơn nữa cho Ba Lan và quốc gia này sẵn sàng để trang trải một phần chi phí liên quan.
Hồi tháng Sáu, Paweł Soloch, người đứng đầu cục An ninh Quốc gia của Ba Lan cho biết Ba Lan đang nhắm tới việc trở thành “trung tâm cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu”.
Các nhà lãnh đạo từ các quốc gia vùng Baltic hoan nghênh ý tưởng về một căn cứ quân sự lâu dài của Mỹ được thành lập tại Ba Lan, Đài phát thanh Ba Lan đưa tin.
Sau khủng hoảng Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, NATO đã liên tục mở rộng hiện diện quân sự sang phía Đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng áp sát biên giới Nga. Tại hội nghị thượng đỉnh Warsaw vào tháng 7/2016, khối quân sự này đã thống nhất triển khai bốn tiểu đoàn đa quốc gia luân phiên sang Ba Lan và các nước Baltic, động thái gây gia tăng căng thẳng với Moscow.
Về phần mình, Moscow cho rằng đó là những hành động khiêu khích và cũng có những động thái đáp trả tương tự.
Đồng thời cũng có ý kiến cho rằng, nếu căn cứ này được thành lập nó chẳng khác gì "dao kề mạn sườn" Nga.
![]() |
Vùng Kaliningrad của Nga nằm ở sát Ba Lan.
| Mỹ cân nhắc lập căn cứ quân sự sát lãnh thổ Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan khẳng định nhiều khả năng Mỹ sẽ thiết lập các căn cứ quân sự lâu dài tại nước này. |
| Lộ "căn cứ quân sự mật" trên sa mạc TQ?
Những nhà nghiên cứu nghiệp dư tin, ứng dụng bản đồ trực tuyến Google Earth đã làm lộ một căn cứ quân sự bí mật ... |
- 'Hoa hậu màn ảnh' từng có cát-sê giá một chỉ vàng cho tập phim thời đỉnh cao (21:23)
- Cặp NSND huyền thoại: Vợ là tượng đài ngành múa, chồng là đạo diễn làm nên lịch sử (21:17)
- Não bộ bị ‘bào mòn’ bởi thói quen thức khuya lướt điện thoại (47 phút trước)
- Kết quả xác minh phản ánh thí sinh dùng điện thoại trong phòng thi ở Gia Lai (1 giờ trước)
- Tình trạng sức khoẻ 17 nạn nhân sống sót trong vụ lật ca nô ở Phú Quốc (1 giờ trước)
- Truy tìm nhóm thanh niên nẹt pô rồi rút dao đâm người trên quốc lộ (1 giờ trước)
- Đánh thức sức mạnh kinh tế biển (4 giờ trước)
- Lật ca nô, 15 người chết ở Phú Quốc: Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng (4 giờ trước)
- Việt Nam tái khẳng định UNCLOS 1982 là cơ sở pháp lý duy nhất về các quyền trên biển (6 giờ trước)
- Syria kỳ vọng hồi sinh kinh tế sau thời “quốc gia bảo trợ khủng bố” (6 giờ trước)

