Mỹ nghiên cứu khả năng gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, Lầu Năm Góc đang nghiên cứu khả năng gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine trong tương lai.

"Bộ Quốc phòng đang đánh giá sơ bộ về khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukriane. Nhưng đây không phải là điều sẽ xảy ra sớm", ông Kirby nói hôm 22/7. 

Về nguyên nhân, vị quan chức quốc phòng Mỹ nói, việc cung cấp các máy bay được trang bị hệ thống hiện đại là một nhiệm vụ khó khăn, cần nhiều thời gian và công đoạn, từ đào tạo phi công, cung cấp bảo trì và sữa chữa. 

"Vì vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục nghiên cứu vấn đề này, chúng tôi cũng vẫn gửi vũ khí và thiết bị cho Ukraine trong các gói hỗ trợ an ninh", ông Kirby lưu ý.

Mỹ  nghiên cứu khả năng gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine - 1

Việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine không nằm trong các mục tiêu ngắn hạn của Mỹ. (Ảnh: Getty Images).

Liên quan vấn đề này, Tướng Charles Q. Brown Jr., Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, cho biết, các cuộc trao đổi đang diễn ra về việc làm thế nào để tăng cường sức mạnh cho lực lượng Ukraine, bao gồm cung cấp các máy bay chiến đấu mới.

Tuần trước, Người phát ngôn của Bộ tư lệnh Không quân Các lực lượng vũ trang Ukraine Yuri Ihnat tiết lộ, Kiev đang đàm phán với các đối tác phương Tây về việc tiếp nhận máy bay và đào tạo phi công Ukraine.

Kiev nhiều tuần qua thúc giục Mỹ và những quốc gia phương Tây khác phải nhanh chóng chuyển giao vũ khí trước sức ép ngày càng tăng từ lực lượng Nga ở khu vực Donbass. 

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và các nước đồng minh đồng loạt gửi các lô vũ khí hiện đại cho Kiev. 

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới đây với Wall Street Journal, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định, mặc dù đã có sự khác biệt, nguồn cung của phương Tây vẫn thấp hơn nhiều so với những gì Ukraine cần để lật ngược tình thế.

Ông Zelensky nhấn mạnh, nhu cầu cấp bách hơn hiện nay là hệ thống phòng không có thể ngăn Nga tấn công các thành phố cách tiền tuyến hàng trăm km. 

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ cung cấp thêm một gói viện trợ quân sự trị giá 270 triệu USD cho Ukraine, bao gồm 4 hệ thống tên lửa HIMARS mới.

Khoản viện trợ mới sẽ giúp nâng tổ hợp pháo phản lực với tầm bắn tới 80 km được Mỹ cam kết chuyển cho Ukraine lên 20.

Gói viện trợ mới cũng sẽ bao gồm 500 máy bay không người lái có tính cơ động cao Pheonix Ghost và 36.000 viên đạn pháo.

https://vtc.vn/my-nghien-cuu-kha-nang-gui-may-bay-chien-dau-cho-ukraine-ar689685.html

SONG HY(Nguồn: AFP) / Theo VTC News