Đệ nhất phu nhân Ukraine thay chồng đến thăm Nhà Trắng

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska có mặt tại Nhà Trắng ngày 19/7 (giờ địa phương) để gặp riêng đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden và tham gia một cuộc họp lớn với các quan chức nước chủ nhà.

 
Đệ nhất phu nhân Ukraine thay chồng đến thăm Nhà Trắng  -0
Tổng thống và đệ nhất phu nhân Mỹ đón bà Zelenska. Ảnh Getty Images. 

Đích thân Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân đã chào đón bà Zelenska tại Nhà Trắng.

Bà Zelenska trước tiên sẽ tham dự một cuộc họp riêng với ông Biden, sau đó là một cuộc gặp song phương mở rộng với ông Douglas Emhoff – phu quân của Phó Tổng thống Kamala Harris, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield, và một số quan chức cấp cao khác.

Nhà Trắng cho biết, trong cuộc gặp song phương, các đệ nhất phu nhân “sẽ thảo luận về vấn đề viện trợ và hỗ trợ nhân đạo của Mỹ cho người dân Ukraine”.

Ông Biden từng gặp đệ nhất phu nhân Ukraine vào tháng 5, khi ông bí mật đến thăm nước này. Đệ nhất phu nhân hai nước đã duy trì liên lạc với nhau trước cuộc gặp chính thức.

Trước đó, bà Zelenska có mặt tại Washington D.C, có cuộc gặp với Ngoại trưởng Antony Blinken cùng người đứng đầu USAID Samantha Power và dự kiến ​​sẽ phát biểu trước các thành viên Quốc hội Mỹ tại Capitol Hill trong sáng 20/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, trong cuộc họp với bà Zelenska, ông Blinken đã “nhấn mạnh cam kết toàn diện và lâu dài của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến”.

Chuyến thăm của bà Zelenska tới Nhà Trắng diễn ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sa thải một số quan chức cấp cao của cơ quan tình báo Ukraine SBU, trong đó có Phó Giám đốc Volodymyr Horbenko. Trước đó, ông Zelensky cũng sa thải một loạt quan chức, đại diện ngoại giao của nước này.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/de-nhat-phu-nhan-ukraine-thay-chong-den-tham-nha-trang--i661007/

Duy Tiến (Theo CNN) / cand.com.vn