Quốc tế
22/11/2019 00:06Mỹ định rút hàng nghìn quân khỏi Hàn Quốc
Mỹ đang cân nhắc việc rút toàn bộ một lữ đoàn lục quân khỏi Hàn Quốc, nếu Seoul không chấp nhận mức phí tăng gấp năm lần để giữ quân Mỹ tại nước này.
Tờ Chosun Ilbo dẫn lời các nghị sĩ Hàn Quốc nói, Washington đang gây sức ép rất lớn, buộc Seoul phải trả 5 tỷ USD/năm để duy trì khoảng 28.000 binh sĩ Mỹ ở nước này. Con số mà Washington đưa ra tăng gấp 5 lần so với những gì Seoul đang trả hiện nay.
Một nguồn tin ngoại giao ở Washington nắm rõ thông tin về cuộc thương thuyết đang diễn ra giữa hai nước cho hay: "Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn nếu các cuộc thương thuyết với Hàn Quốc không có tiến triển theo đúng mong muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump".
Một lữ đoàn của Mỹ gồm khoảng 3.000 tới 4.000 binh sĩ và Mỹ hiện duy trì 28.500 quân tại Hàn Quốc. Nếu việc rút quân diễn ra, thì số lượng quân Mỹ hiện diện ở Hàn Quốc sẽ gần rơi xuống mức thấp nhất mà Quốc hội Mỹ ấn định. Đạo luật cấp phép quốc phòng Mỹ năm nay cấm số lượng quân Mỹ tại Hàn Quốc tụt xuống dưới 22.000 binh sĩ, đồng nghĩa với việc Washington có thể rút 6.500 người về nước.
Trước đó, khi được hỏi về khả năng Mỹ rút quân sau khi đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng với Hàn Quốc bị đổ vỡ hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay: "Tôi sẽ không dự báo hay phỏng đoán về những việc chúng tôi sẽ làm hoặc không làm".
Quan chức này trước đó đã nhắc lại lời của Tổng thống Donald Trump rằng Hàn Quốc là một quốc gia giàu có, "có thể và nên đóng góp nhiều hơn" trong việc chia sẻ chi phí với Mỹ.
Việc Mỹ rút bớt quân khỏi Hàn Quốc đã được các chuyên gia nêu lên vào đầu năm nay ở Washington. Các nguồn tin ngoại giao nhận định, ông Trump có thể đang tìm kiếm một lý do để rút quân Mỹ khỏi Bán đảo Triều Tiên như một phần của việc giảm bớt chi tiêu của nước này.
Hoài Linh 21/11/2019
| Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS không được miễn nhập ngũ
Vừa mới trượt tất cả các đề cử tại lễ trao giải Grammy 2020, nhóm nhạc BTS lại tiếp tục đón nhận tin Chính phủ ... |
| Mỹ bỏ họp khi bàn "phí bảo vệ" với Hàn Quốc
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính ... |
| Mỹ - Hàn hoãn tập trận chung nhưng không phải là nhượng bộ Triều Tiên
Mỹ và Hàn Quốc thông báo sẽ hoãn các cuộc tập trận quân sự chung sắp tới nhằm nỗ lực thúc đẩy đối thoại hoà ... |
- Tin tặc giả mạo LĐBĐ Argentina, bịa thuyết âm mưu bôi nhọ FIFA (10:05)
- Thủ tướng yêu cầu tinh gọn 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập (6 phút trước)
- Vừa lên máy bay về nước, Ronaldo nhớ chức vô địch EURO 'tầm vóc ngang World Cup' (50 phút trước)
- Vì sao bóng chạm tay Rodri, trọng tài không thổi phạt đền là đúng? (1 giờ trước)
- Ukraine thành lập Bộ Tư lệnh Tấn công Tầm xa, tăng cường tấn công Nga (1 giờ trước)
- Sau nửa năm, người mua vàng từ đỉnh lỗ hơn 45 triệu đồng/lượng (2 giờ trước)
- Vứt vé số trúng 422 tỷ đồng vào thùng rác sau 20 năm kiên trì mua chỉ một dãy số (10/07/26 21:04)
- 'Hoàng tử cổ trang' mất sự nghiệp vì scandal tình ái, U60 bị gọi 'ông hoàng phim rác' (10/07/26 20:41)
- Vì sao Trái đất có hình cầu? (10/07/26 20:20)
- Bao giờ niềm tin kim cương quay trở lại? (10/07/26 20:02)