Lưu lượng khí đốt Nord Stream 1 bất ngờ nhảy khỏi mức 0

Dòng khí đốt trong Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) bất ngờ nhảy khỏi mức 0 sau khi bị lỗi kỹ thuật.

Reuters đưa tin, theo nhà điều hành Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc), thiết bị đo lưu lượng tại Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc) đã gặp trục trặc sau khi có dữ liệu ghi nhận lượng nhỏ khí đốt chảy trong đường ống vào đầu hôm 19/10.

Theo đó, dòng khí chảy trong Nord Stream 1 từ mức 0 đã nhảy lên mức 102 kwh/h vào lúc 5-6h (theo giờ GMT). Một giờ sau đó, con số này đạt mốc 119 kwh/h. Dữ liệu cho thấy dòng khí trở lại về 0 từ khoảng 7h (theo giờ GMT).

 Lưu lượng khí đốt Nord Stream 1 bất ngờ nhảy khỏi mức 0 - 1

Đường ống khí đốt Nord Stream bị rò rỉ sau sự cố hồi tháng 9.

Người phát ngôn nhà điều hành Nord Stream cho biết: "Các kết quả đọc được trên thiết bị hiển thị đầu cuối là do nhiễu tín hiệu đồng hồ đo lưu lượng. Sau đó (dữ liệu này) tự động tải lên trang chủ của web. Hiện không ghi nhận lượng khí chảy trong đường ống".

Nord Stream 1 có năng suất khoảng 14 triệu kwh/h trước khi ngừng hoạt động.

Đầu tháng 9, nhà điều hành Nord Stream cũng ghi nhận lượng nhỏ khí đốt chảy trong đường ống Nord Stream 1. Các nguồn tin cho hay vấn đề này xảy ra là do trục trặc tại các thiết bị đo.

Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra 4 vụ rò rỉ đường ống dẫn khí giữa Nga và Đức qua biển Baltic.

Hôm 18/10, Cảnh sát Copenhagen cho biết, cuộc điều tra sơ bộ về thiệt hại đối với hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ở vùng biển Baltic của Đan Mạch cho thấy rò rỉ là do tác động của "nhiều vụ nổ lớn".

Trong khi đó, tờ Expressen của Thụy Điển hôm 18/10 cũng công bố hình ảnh cho thấy những hư hại lớn trên đường ống Nord Stream 1 sau những vụ nổ gây sự cố rò rỉ khí đốt cuối tháng 9. Theo hình ảnh công bố, đường ống Nord Stream 1 bị xé toạc với vết rách lớn, những tấm kim loại bị vặn xoắn. Hơn 50m đường ống bị phá hủy hoặc chôn vùi dưới đáy biển.

https://vtc.vn/luu-luong-khi-dot-nord-stream-1-bat-ngo-nhay-khoi-muc-0-ar708352.html

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News