Thế giới 24h
14/08/2018 02:47Lũ quét chưa từng có tại Ấn Độ, 37 người thiệt mạng
Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và 40.000 phải sơ tán sau khi mưa lớn gây lũ quét nghiêm trọng tại bang Kerala, một địa danh du lịch nổi tiếng của Ấn Độ, P.H Kurian, quan chức phụ trách cứu trợ bang nói với CNN hôm 12/8.
Sau những trận mưa lớn gây lở đất và tràn hồ chứa, chính quyền bang hôm 10/8 đã quyết định xả lũ trên các đập để ngăn chặn nguy cơ thảm họa. Lũ lớn gây ngập diện rộng, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn và các trường học ở địa phương phải đóng cửa.
"Bang chúng tôi đang phải trải qua đợt lũ lụt tàn phá chưa từng có", Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan cho biết hôm 10/8. "Lần đầu tiên trong lịch sử, toàn bộ 27 đập của bang đều phải xả lũ. Chưa bao giờ bang chứng kiến thảm họa quy mô thế này".
![]() |
Một ngôi nhà ở huyện Kozhikode, bang Kerala bị phá hủy do lũ lụt hôm 9/8. Ảnh: PTI.
Hơn 400 nhân viên cứu hộ từ Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia (NDRF) đã được triển khai tham gia cứu trợ, theo Bộ Nội vụ Ấn Độ. Nhiều binh sĩ quân đội, hải quân và tuần duyên cũng được triển khai tới khu vực.
Cơ quan Khí tượng Ấn Độ dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.
Bang Kerala nằm dọc theo bờ biển nhiệt đới Malabar phía nam Ấn Độ là điểm đến rất được khách du lịch ưa thích. Một số khách du lịch cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình lũ lụt. Lực lượng cứu hộ đã giải cứu 54 du khách từ khu nghỉ dưỡng Plum Judy hôm 10/8.
![]() |
Đền Shiva ở huyện Kochi, bang Keralabị ngập phần một phần trong nước lũ hôm 9/8. Ảnh: AFP.
| Indonesia: Trận động đất tại Lombok thiệt hại khoảng 340 triệu USD
Thiệt hại kinh tế do trận động đất tại đảo du lịch Lombok là rất lớn, tính cả những tòa nhà, cơ sở hạ tầng ... |
| Ấn Độ sẽ xây cầu khổng lồ như Cầu Vàng ở Việt Nam để hút khách
Ấn tượng trước lượng người tới Đà Nẵng để ngắm Cầu Vàng, Chính phủ Ấn Độ dự định xây công trình hoành tráng tương tự. |
Huyền Lê
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (19:02)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (36 phút trước)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (56 phút trước)
- Thách thức lớn với khu đô thị đa mục tiêu đầu tiên ở Hà Nội: Ai phù hợp? (1 giờ trước)
- Từ 1/7, khám bệnh Bảo hiểm y tế dưới 379.500 đồng không phải trả tiền (1 giờ trước)
- Giá vàng ‘bốc hơi’ hơn 36 triệu đồng/lượng, thời kỳ dễ kiếm lời đang khép lại (1 giờ trước)
- AI bịa hơn 4.000 trích dẫn trong gần 3.000 bài báo khoa học (2 giờ trước)
- Người nước ngoài gây án tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào? (2 giờ trước)
- Trung Quốc hé lộ xe tăng có hệ thống giáp tốt bậc nhất thế giới (2 giờ trước)
- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Còn dư địa để tăng ngày nghỉ lễ (3 giờ trước)

