Lời khai đầu tiên của nghi phạm ám sát Thủ tướng Slovakia

Reuters ngày 24/5 đưa tin, Slovakia đã lần đầu công bố chi tiết lời khai của Juraj Cintula, nghi phạm ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm 15/5. Theo đó, nghi phạm khai nhận không có đồng phạm và cảm thấy vô cùng hối hận.

Lời khai đầu tiên của nghi phạm ám sát Thủ tướng Slovakia -0
Nghi phạm bị khống chế sau khi ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm 15/5. Ảnh: Reuters

Hơn một tuần sau vụ việc Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn ở cự ly gần khi đang bắt tay với những người ủng hộ tại thị trấn Handlova, miền Trung Slovakia, hôm 23/5, giới chức nước này đã công bố một bản cáo trạng dài chín trang, trong đó có lời khai đầu tiên của nghi phạm Juraj Cintula.

Theo đó, nghi phạm khai nhận muốn gây thương tích cho ông Fico vì không đồng tình với các chính sách của chính phủ nước này, chẳng hạn như giải thể văn phòng công tố viên đặc biệt, kiểm soát truyền thông, hay việc chính phủ ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine.

Nghi phạm cũng khai nhận chỉ hành động một mình và cảm thấy vô cùng hối hận.

Được biết, Thủ tướng Fico bị bắn bốn phát đạn bằng khẩu súng CZ 75 cỡ nòng 9 mm ở cự ly gần. Đây là khẩu súng hợp pháp mà Cintula đã sở hữu trong hơn 30 năm. Truyền thông Slovakia cũng cho hay, nghi phạm chưa bao giờ điều trị tại bệnh viện tâm thần cũng như chưa bao giờ được kiểm tra bệnh tâm thần.

Hiện nghi phạm Cintula bị cáo buộc tội giết người bất thành.

Đây được xem là vụ ám sát lớn đầu tiên nhắm vào lãnh đạo chính trị châu Âu trong 20 năm qua. Vụ ám sát làm dấy lên mối lo ngại mới về sự phân cực chính trị ở quốc gia Trung Âu với 5,4 triệu dân này.

Theo thông báo mới nhất của giới chức Slovakia sáng 22/5, sức khỏe của Thủ tướng Fico đã ổn định song vẫn cần tích cực theo dõi và chữa trị.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/loi-khai-dau-tien-cua-nghi-pham-am-sat-thu-tuong-slovakia-i732175/

Kim Khánh / cand.com.vn