Thủ tướng Slovakia vẫn trong tình trạng 'nghiêm trọng' sau phẫu thuật

Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak cho biết tình hình của Thủ tướng Robert Fico vẫn "nghiêm trọng" dù ông đã qua cơn nguy kịch.

"Tình hình của ông ấy đã ổn định sau cơn nguy kịch, nhưng 4 vết thương do trúng đạn tương đối nặng. Hiện tình trạng của ông ấy vẫn nghiêm trọng. Tôi mong mọi người kiên nhẫn và giữ vững niềm tin rằng mọi chuyện sẽ chuyển biến tích cực hơn", Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak cho biết hôm 18/5 (giờ địa phương) khi thông tin về tình hình sức khoẻ của Thủ tướng Robert Fico.

Ông Kalinak nói thêm, ông đã có cuộc trò chuyện ngắn với Thủ tướng trong bệnh viện. Đồng thời, ông gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ và người dân Slovakia vì sự hỗ trợ của họ.

Thủ tướng Slovakia vẫn đang phải điều trị sau khi bị tấn công hôm 15/5. (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Slovakia vẫn đang phải điều trị sau khi bị tấn công hôm 15/5. (Ảnh: Getty) 

Thông tin thêm về sức khỏe của ông Fico, bà Miriam Lapunikova, giám đốc bệnh viện điều trị cho vị Thủ tướng 59 tuổi cho biết, ông tỉnh táo và ổn định trong phòng chăm sóc đặc biệt sau ca phẫu thuật. Ông Fica đã trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài ngay sau khi bị bắn ở cự ly gần.

Hôm 15/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã bị tấn công bằng súng tại thành phố Handlova ở miền Trung Slovakia. Thời điểm xảy ra vụ việc, ông Fico đang gặp một nhóm người ủng hộ. Khi ấy, một người rút súng và tấn công chính trị gia ở cự ly gần.

Ông Fico được đưa đến bệnh viện Bệnh viện Roosevelt ở Banska Bystrica sau vụ việc. Hiện ông đã qua trình trạng nguy kịch và đang được điều trị tại đây. 

Nghi phạm cũng bị khống chế bắt ngay tại hiện trường. Cơ quan chức năng xác định nghi phạm là cựu nhân viên bảo vệ 71 tuổi, tên Juraj Cintula. Cơ quan chức năng đang làm rõ động cơ gây án của nghi phạm. Tuy nhiên, nhiều chính trị gia cho rằng vụ việc mang động cơ chính trị. 

Thủ tướng Fico vốn được coi là nhân vật gây chia rẽ ở EU do quan điểm của ông liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Chính trị gia này đã nhiều lần kêu gọi EU hạ nhiệt căng thẳng với Nga và đình chỉ việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Kông Anh / VTC News